Trang Chủ
0
Giỏ hàng


Tổng đài: 0868 960 039

Đăng ký nhận tin

  Cách trồng và chăm sóc hoa sen trong chậu tại nhà nhanh ra hoa

  27 Tháng Hai, 2024
  Phúc An Nông
  Chăm sóc cây, hạt Tin khuyến mãi

  Hoa sen là loài hoa được nhiều người yêu thích không chỉ bởi vẻ đẹp thanh tao, mà còn là biểu tượng cho sự bình dị và phẩm chất tốt đẹp của con người. Do đó, nhiều người lựa chọn trồng loài hoa này để trang trí nhà cửa hay sân vườn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc hoa sen trong chậu sao cho nhanh ra hoa. Trong bài viết này, hãy cùng Phúc An Nông hướng dẫn bạn cách trồng hoa sen để sở hữu những chậu sen rực rỡ ngay tại nhà.

  Tìm hiểu về cây hoa sen

  Hoa sen từ lâu đã là biểu tượng cho sự thanh cao, bình dị và thoát tục, đồng thời loài hoa này còn có nhiều công dụng hữu ích khác. Trước khi tham khảo về cách trồng hoa sen tại nhà, bạn hãy tìm hiểu thông tin về cây hoa sen để đem lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình.

  Đặc điểm và ý nghĩa hoa sen

  Hoa sen có nguồn gốc từ Ấn Độ, có tên khoa học là Nelumbo Nucifera. Cho đến hiện tại, cây hoa sen đã có mặt phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là loài hoa biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh cao nên được xuất hiện nhiều trong các công trình Phật giáo.

  Loài sen có khả năng sống lâu dưới nước với phần lá nổi trên mặt nước rộng từ 30 – 70cm. Nhiều người thường nhầm lẫn lá súng và lá sen vì bề ngoài của chúng gần như không có sự khác nhau. Hoa sen cũng là loài hoa có nhiều màu với nhiều lá dài và phần cánh hoa xếp chồng lên nhau. Sen cũng được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau như làm thực phẩm, làm dược liệu, trang trí cảnh quan,…

  Tìm hiểu về hoa sen và cách trồng

  Hoa sen có nguồn gốc từ Ấn Độ, có tên khoa học là Nelumbo Nucifera

  Một số giống cây hoa sen phổ biến hiện nay

  Cây sen có nhiều giống khác nhau, mỗi giống hoa đều sẽ có những đặc điểm và ý nghĩa riêng. Sau đây là một số giống sen phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cách trồng hoa sen cảnh phù hợp:

  • Sen ngàn cánh: Loài hoa này có màu sắc rực rỡ với khoảng 800 – 1000 cánh hoa bao lấy nhau và xếp dày đặc bên trong.

  • Sen cung đình: Đây là giống sen khá quý hiếm có hai màu là hồng và trắng. Hoa sen sẽ phần thân nhỏ và phần hoa nhỏ nhưng rất xinh xắn.

  • Sen Quan Âm hay sen Bách Diệp: Giống hoa sen này này có nhiều cánh nhỏ li ti xếp vào nhau, tạo thành bông hoa nở to với đường kính từ 4 – 7cm.

  • Sen Tịnh Đế: Loài sen này có hai hoa nở trên cùng một cuống, tựa vào nhau vô cùng khăng khít.

  Hướng dẫn chuẩn bị về cách trồng và chăm sóc hoa sen

  Hoa sen là một loài hoa đẹp, dễ sống nên được trồng ở nhiều nơi từ bờ ao cho đến ban công. Tuy nhiên, trước khi áp dụng các cách trồng hoa sen trong chậu cảnh, bạn cần lưu ý đến công đoạn chuẩn bị trước khi trồng sau đây.

  Thời vụ trồng hoa sen

  Cách trồng hoa sen Nhật bằng hạt không khó vì cây hoa này có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, nếu bạn gieo trồng giống hoa này vào hai vụ chính dưới đây thì cây sẽ sinh trưởng khỏe mạnh và cho nhiều hoa hơn:

  • Vụ Đông Xuân: Trồng cây hoa từ tháng 1 – 3 theo dương lịch.

  • Vụ Hè Thu: Trồng cây hoa trong khoảng tháng 7 – 8 theo dương lịch.

  Vị trí trồng cây sen

  Cây sen sẽ sinh trưởng tốt nhất với cách trồng hoa sen trong ao, mương và hồ. Còn đối với cách trồng hoa sen trong chậu, bạn cần chú ý chậu thành một hàng ở những nơi có đầy đủ ánh sáng, mỗi chậu cách nhau từ 10 – 20cm để cây hoa phát triển tốt và cho hoa rực rỡ.

  Chuẩn bị về cách trồng và chăm sóc hoa sen

  Bạn nên đặt chậu trồng sen ở những vị trí có đầy đủ ánh sáng mặt trời

  Chậu trồng cây hoa sen

  Tùy vào nhu cầu, số lượng và kích thước mà bạn có thể lựa chọn chậu trồng bằng những vật liệu như sành, gốm, sứ, nhựa,… Bạn cần chọn những chậu kín đáy, có thành cao để duy trì lượng nước cần thiết để phát triển sen.

  Công đoạn chuẩn bị bùn để trồng sen

  Với cách trồng hoa sen mini trong chậu, bạn có thể dùng bùn lấy từ đầm lầy hoặc ruộng để tiết kiệm chi phí. Nếu bạn trồng sen trên đất vườn, thì bạn nên dùng đất sét trộn với đất bùn với tỷ lệ 2:1 rồi cho nước cao hơn mặt bùn ít nhất 10cm và ngâm trong 3 – 5 ngày là có thể dùng để trồng sen.

  Lựa chọn giống theo cách trồng hoa sen cảnh

  • Đối với cách trồng hoa sen bằng hạt: Với phương pháp này, bạn nên trồng cây hoa từ những hạt to tròn, chắc mẩy. Trước khi gieo trồng, bạn cần mài hoặc cắt phần vỏ trên đầu hạt sen, chú ý không mài sâu vào phần thân vì khi ngâm hạt sẽ bị thối. Hạt giống hoa sen sau khi xử lý thì nên ngâm vào nước, sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khoảng 2 – 3 ngày khi lá đã dài ra khoảng 2 – 5cm thì có thể đem ra gieo trồng.

  • Đối với cách trồng hoa sen bằng củ: Khi trồng, bạn nên lựa chọn những củ sen đầy đủ các mắt với phần rễ có 3 – 4 đoạn kéo dài. Củ giống phải lớn, có tối thiểu 2 lóng rồi cắt ngang đoạn cuối và vùi nghiêng 15 độ vào đất ẩm sâu 5cm.

  Cách trồng và chăm sóc hoa sen bằng củ

  Trước khi gieo trồng, bạn nên lựa chọn những củ sen giống lớn

  ╰┈➤ Tham khảo thêm các loại hạt giống trồng hoa sen:

  STT Tên sản phẩm Giá bán
  1 Hạt giống Hoa Sen Ta – Gói 15 Hạt 15.000đ
  2 Hạt giống Hoa Sen Cạn Rũ – 15 Hạt 16.500đ
  3 Hạt giống Hoa Sen Cạn Đứng – Gói 15 Hạt 16.500đ
  4 Hạt giống Hoa Sen Mini Nhật – Gói 10 Hạt 19.000đ
  5 Hạt giống Hoa Sen Cung Đình – Gói 12 Hạt 19.000đ
  6 Hạt giống Hoa Sen Quan Âm – Gói 5 Hạt 29.000đ

  Kỹ thuật về cách trồng hoa sen

  Hoa sen không chỉ giúp bạn tô điểm cho không gian thêm rực rỡ, mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Để giúp bạn hiểu thêm về cách trồng hoa sen, Phúc An Nông sẽ chia sẻ đến bạn những phương pháp trồng hoa dễ thực hiện ngay tại nhà.

  Cách trồng cây hoa sen trong chậu tại nhà

  • Bước 1: Chọn vị trí đặt chậu trồng sen ở nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời, ít nhất là 6 tiếng mỗi ngày nhằm hỗ trợ cây hoa quang hợp.

  • Bước 2: Cho phần bùn đã chuẩn bị trước vào khoảng 2/3 chậu

  • Đối với cách trồng hoa sen từ hạt: Khi trồng sen, bạn cần đặt hạt giống đã nảy mầm vào giữa chậu một cách nhẹ nhàng. Lưu ý không được nén hạt mà chỉ ấn nhẹ để hạt hơi lún vào bùn.

  • Đối với cách trồng hoa sen từ củ: Với kỹ thuật này, bạn cần dùng tay vạch một đường rồi đặt củ xuống bùn, lưu ý để phần mầm sen hướng lên trên mặt bùn.

  • Bước 3: Nhẹ nhàng xả nước cho đầy miệng chậu, tránh để nước chảy tràn ra ngoài. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý bổ sung nước cho chậu 1 – 2 ngày/lần.

  Cách trồng hoa sen trong ao

  Với cách trồng hoa sen trong ao, bạn không nên trồng hoa quá sâu hoặc quá cạn khiến cây hoa dễ bị nổi lên. Lúc này, bạn nên duy trì mực nước trong ao khoảng 20 – 25cm trước khi tăng dần theo sự phát triển của cây sen và khống chế ở dưới mức 50 cm là tốt nhất.

  Cách trồng hoa sen trong ao đơn giản

  Bạn không nên trồng hoa sen trong ao quá sâu hoặc quá cạn

  Bạn nên duy trì mật độ trồng trong khoảng 250 cây trên 1000m2, với khoảng cách 2mx2m hàng cách hàng, cây cách cây. Sau 10 ngày kể từ thời điểm gieo trồng, cây hoa sen sẽ bén rễ, nếu có cây bị chết bạn cần dặm lại cho đủ.

  Nếu bạn bắt đầu trồng sen vào thời điểm nóng ẩm thì hãy gieo hàng cách nhau ít nhất là 2cm và cách ao ít nhất 1m. Ngoài ra, khi mới gieo trồng cây sen bạn nên để thêm một ao dành cho việc nhân giống để có đủ cây giống cho các vụ trong năm.

  Cách trồng hoa sen trong chum

  Với phương pháp trồng hoa sen trong chum, bạn cần tiến hành chọn đất và bắt đầu làm bùn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Tuy sống dưới bùn nhưng cây sen lại không hợp sống ở nơi có chất bẩn. Do đó, bùn dùng để trồng cây hoa này phải là bùn sạch và đạt tiêu chuẩn.

  Sau khi làm bùn xong thì bạn để chúng trong khoảng 1 – 2 ngày để phần bùn lắng xuống và nước cũng trong hơn. Bạn cần đổ bớt nước ra khỏi chum, chỉ chừa lại lượng nước cao hơn lượng bùn khoảng 10cm. Lúc này, bạn đã có thể tiến hành trồng hạt giống vào giữa chum, lưu ý không nên để nước ngập quá mầm sen. Cách trồng hoa sen trong chum đòi hỏi người trồng luôn phải giữ nước ở mức tốt nhất để cây sen hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng từ phân bón.

  Cách trồng hoa sen trong chum, trong chậu tại nhà

  Khi trồng sen trong chum, không nên để nước ngập mầm sen

  Cách trồng hoa sen mini

  • Bước 1: Với cách trồng hoa sen mini từ hạt, trước khi bắt đầu, bạn cần chọn hạt giống to tròn, đều nhau và có lớp vỏ màu nâu hoặc đen bóng bọc ở ngoài.

  • Bước 2: Tiếp đến, bạn cần tiến hành xử lý hạt bằng cách gọt phần đầu tròn để chồi non có thể nhú ra. Sau đó, dùng dao nhọn hoặc kéo cắt phần vỏ ở đuôi hạt cho đến khi nhìn thấy được nhân bên trong. Cuối cùng, bạn cho hạt sen vào nước sạch để ngâm, khoảng 8 – 10 tiếng thì thay nước một lần. Để kích thích hạt nhanh nảy mầm, bạn nên đặt chậu ươm ở những nơi râm mát.

  • Bước 3: Sau khoảng 3 – 5 ngày, hạt sen sẽ bắt đầu nảy mầm. Khi mầm mọc dài khoảng 4 – 5cm, bạn đã có thể tiến hành gieo trồng.

  • Bước 4: Khi cây hoa vươn dài, lá cây trồi lên mặt nước, bạn nên buộc cố định lá vào que nhỏ để giúp cây mọc đẹp và không bị bật rễ. Sau khoảng 5 – 6 tháng bạn có thể bón phân để kích thích cây ra hoa.

  Cách trồng cây hoa sen trong chậu tại nhà

  Cách trồng hoa sen mini từ hạt khá đơn giản

  Cách trồng hoa sen mini từ hạt khá đơn giản

  Cách chăm sóc hoa sen trồng tại nhà

  Để hoa sen nở đẹp và lâu tàn, bạn cần nắm được kỹ thuật chăm sóc phù hợp. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc hoa sen trồng tại nhà mà bạn nên tham khảo.

  • Thay bùn cho cây hoa sen: Bạn nên thay bùn cây hoa hàng năm để giúp sen không bị thối củ hay sâu bệnh.

  • Cắt tỉa cây sen: Bạn cần cắt bỏ kịp thời những lá úa, hoa bị héo bằng cách cắt sát tận chân cuống.

  • Bón phân cho hoa sen:

  • Bón lần 1: Sau khoảng 30 ngày kể từ lúc trồng sen, bạn cần tháo cạn nước trong chậu rồi cho phân bón vào xung quanh cây con. Đợi 1 – 2 tiếng thì bơm nước vào chậu trồng như ban đầu.

  • Bón thúc lần 2: Kể từ lần bón phân đầu tiên, định kỳ từ 20 – 25 ngày bạn tiến hành bón thúc tương tự như lần 1 để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây hoa nhanh phát triển, bông nở được to.

  • Nước và ánh sáng: Sen là giống hoa ưa sáng nên bạn cần đặt chậu tại nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý duy trì lượng nước, nhất là những khi thời tiết khô nóng. Nếu không đảm bảo được những yếu tố trên, cây sen sẽ dễ bị bệnh, sinh trưởng kém và hoa nhanh tàn.

  • Phòng trừ sâu bệnh cho cây sen: Cây hoa này dễ gặp phải tình trạng sâu rệp ăn lá, vì vậy bạn nên lau chùi lá thường xuyên để hạn chế tình trạng đọng nước.

  Phúc An Nông là đơn vị uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hạt giống hoa sen giá sỉ tại TPHCM. Với sản phẩm đa dạng và chất lượng cao, đội ngũ chuyên gia của Phúc An Nông luôn đảm bảo cung cấp những hạt giống chất lượng, đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ của cây hoa sen. Liên hệ ngay với chung tôi để mua những sản phẩm hạt giống giá rẻ ưu đãi nhất.

  Địa chỉ mua hạt giống hoa sen giá sỉ

  Trồng hoa sen tại nhà không chỉ mang lại vẻ đẹp bình dị cho không gian sống mà còn giúp bạn thư giãn và cảm nhận sự bình yên trong tâm hồn. Hy vọng với cách trồng hoa sen mà Phúc An Nông chia sẻ trên đây đã giúp bạn tìm cho mình kỹ thuật trồng phù hợp nhất. Nếu bạn có mong muốn tìm mua hạt giống hoa chất lượng để gieo trồng ngay tại nhà, hãy ghé đến Phúc An Nông.

  Bài viết có thể bạn thích

  TIN TỨC

  Bài viết liên quan

  Những điều thú vị về khổ qua trắng
  4
  Tháng Tư

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Những điều thú vị về khổ qua trắng hầu như không ai biết

  Khổ qua trắng là loại khổ qua đến từ Nhật Bản có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Quả có vị đắng nhẹ, thanh mát dễ ăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Cùng cửa hàng hạt giống Phúc An Nông tìm hiểu chi tiết về công dụng của […]

  Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ
  25
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

   11 Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ – Lưu ý quan trọng khi sử dụng

  Củ dền đỏ là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin cao và chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Đây là loại củ tuyệt vời có nhiều công dụng như hỗ trợ thải độc gan, điều hoà huyết áp, ngăn ngừa vấn đề về tim mạch và nhiều lợi ích khác. Cùng Đại […]

  kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên
  24
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cay cho năng suất cao

  Ớt chỉ thiên là một trong những loại ớt phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam bởi hương vị cay nồng đặc trưng của nó. Không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống, ớt chỉ thiên còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông […]

  Cách trồng hoa tử đằng
  20
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng ra hoa siêu rực rỡ

  Hoa tử đằng thân leo là loại cây cảnh dễ trồng, cho hoa lộng lẫy một vùng và được nhiều người ưa thích. Màu tím mộng mơ của hoa cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống, là tượng trưng cho tình bạn, tình yêu có khởi đầu tốt đẹp. Giống cây này […]

  Cách trồng bầu hồ lô
  14
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng bầu hồ lô siêu sai, cho quả siêu to

  Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu được nuôi trồng tại Việt Nam hiện nay. Loại quả này không chỉ là nguồn thực phẩm tươi xanh bổ dưỡng mà kiểu dáng của chúng còn tượng trưng cho đất trời, mang đến điềm lành cho mọi người. […]

  Cách trồng hoa baby
  13
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Hướng dẫn cách trồng hoa baby tại nhà đơn giản bằng hạt

  Hoa baby, còn được biết đến với tên gọi hoa bi trắng, là một loại hoa nhỏ và đáng yêu, thường xuyên xuất hiện trong các dàn hoa cưới hoặc được dùng để trang trí. Nhiều người đam mê và yêu thích hoa thường tự hỏi liệu họ có thể tự trồng hoa baby tại […]

  Cách trồng hoa đồng tiền
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đơn giản tại nhà

  Hoa đồng tiền là một loài hoa cảnh mang đến nhiều may mắn, ý nghĩa tốt đẹp. Màu sắc của hoa đa dạng, dáng hoa nở tròn viên mãn và thời gian nở của hoa rất lâu. Chính vì vậy, cây được nhiều gia đình lựa chọn để làm hoa cảnh hàng ngày hay hoa […]

  Cách trồng cây dâu tây
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà đúng cách ra quả to

  Dây tây là một loại quả có hương vị ngọt rất riêng và được nhiều người ưa thích. Loại quả này sẽ phát triển thuận lợi, không cần đầu tư quá nhiều công sức khi gặp thời tiết phù hợp. Trong nội dung dưới đây, Phúc An Nông sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng […]