Trang Chủ
0
Giỏ hàng
Chat mua ngay
Zalo Messenger


Tổng đài: 0868 960 039

Đăng ký nhận tin

  Cách trồng bầu hồ lô siêu sai, cho quả siêu to

  14 Tháng Ba, 2024
  Phúc An Nông
  Chăm sóc cây, hạt Kiến thức trồng trọt Tin nổi bật

  Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu được nuôi trồng tại Việt Nam hiện nay. Loại quả này không chỉ là nguồn thực phẩm tươi xanh bổ dưỡng mà kiểu dáng của chúng còn tượng trưng cho đất trời, mang đến điềm lành cho mọi người. Quá trình trồng và chăm sóc loại rau quả này cũng không quá phức tạp. Dưới đây là hướng dẫn của Phúc An Nông để bạn có cách trồng bầu hồ lô chuẩn theo nhà vườn giàu kinh nghiệm.

  Đặc tính cần biết của bầu hồ lô

  Bầu hồ lô là cây thuộc họ bầu bí. Đặc điểm của thân cây là mềm và có nhiều tua bám dài. Cây có khả năng leo giàn mạnh mẽ, kể cả giàn chéo và giàn bằng. Quả của cây có thể dùng để ăn rất bổ dưỡng hoặc trưng bày tại phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ… với nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

  Vòng đời trung bình của cây bầu hồ lô là khoảng 5 tháng. Trong đó, tháng thuận lợi nhất để cây phát triển ít sâu bệnh là mùa nắng. Khi nở, cây sẽ cho ra hai loại hoa là hoa đực và hoa cái.

  • Hoa đực có nhị, khi nở thì nhị giải phóng hạt phấn trực tiếp vào không khí hoặc thông qua côn trùng để thụ phấn cho hoa cái. Khi quan sát, bạn sẽ thấp cánh hoa đực to hơn cánh hoa cái.
  • Hoa cái có nhụy và đài hoa lớn. Nhụy hoa bầu hồ lô chia  thành ba thùy kép và trên đầu nhụy có nhiều chất nhầy để dính được nhiều hạt phấn. Thông thường, hoa cái dài hơn hoa đực và có bầu đài ở phía dưới. Khi quan sát thoáng qua, bạn dễ dàng nhận thấy hoa cái giống quả hồ lô thu nhỏ với hai ngấn ở đài hoa.
  Bầu hồ lô có những đặc tính nổi bật cần nắm trước khi tiến hành trồng

  Cần nắm kỹ những đặc tính nổi bật của bầu hồ lô trước khi trồng

  Cách trồng bầu hồ lô cho quả to

  Cách trồng và chăm sóc bầu hồ lô nhìn chung không quá phức tạp. Giống cây này có tỷ lệ nảy mầm nhanh, mầm cây khỏe, cây có sức sống mạnh và leo giàn nhanh. Phúc An Nông hướng dẫn bạn những công việc cần thực hiện trong từng giai đoạn như sau:

  Giai đoạn chuẩn bị trước khi trồng

  Ở giai đoạn trước khi xuống giống, bạn cần chuẩn bị trước những yếu tố như đất, vị trí, chậu trồng và hạt giống phù hợp. Khi chuẩn bị tốt, bạn mới có thể tạo được điều kiện tốt nhất cho cây phát triển đều.

  Cách trồng bầu hồ lô cho quả to được chia sẻ bởi chuyên gia nhà nông

  Tham khảo cách trồng bầu hồ lô cho quả to được chia sẻ bởi chuyên gia nhà nông

  Đất trồng

  Bầu hồ lô có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất trồng khác nhau. Tuy nhiên, để có cách trồng bầu hồ lô cho hiệu quả kinh tế tốt nhất, bạn nên chọn đất pha cát, đất thịt, tơi xốp và giày dinh dưỡng. Loại đất này sẽ giúp cây có bộ rễ khỏe mạnh giúp cây lấy được nhiều chất dinh dưỡng nuôi thân và quả.

  Chọn đất trồng bầu hồ lô loại tơi xốp, giàu dinh dưỡng

  Đất trồng bầu hồ lô nên là loại tơi xốp, giàu dinh dưỡng

  Chậu trồng

  Bạn có thể trồng giống cây bầu này ở vườn hoặc trồng trong chậu. Đối với lựa chọn trồng bằng chậu, bạn cần chọn dụng cụ có đường kính tối thiểu 30cm. Đồng thời, mỗi chậu bạn chỉ nên gieo một cây duy nhất để đảm bảo đủ dinh dưỡng và không gian cho cây lớn.

  Hạt giống

  Trong cách trồng bầu hồ lô, hạt giống có vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cho quả. Hạt giống bầu hồ lô phải là loại thuần chủng, chất lượng cao và mẩy. Bạn nên chọn mua hạt tại các đại lý hạt giống uy tín như Phúc An Nông để được đảm bảo đúng giống, tỷ lệ nảy mầm cao, cây phát triển khỏe mạnh và cho quả sai.

  Tại các cửa hàng này, bạn có thể chọn loại cây trồng ngắn ngày, có thể thu hoạch sau khoảng 42 ngày gieo trồng. Hoặc lựa chọn thứ hai là trồng cây giống thường, cho thu hoạch sau khoảng 50 – 55 ngày kể từ khi gieo trồng.

  Hạt giống cây trồng tốt sẽ đảm bảo chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao

  Chọn hạt giống cây trồng tốt để đảm bảo chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao

  Thời gian trồng

  Giống bầu này có thể trồng để ăn quả quanh năm. Tuy nhiên, khi bạn muốn trồng bầu hồ lô cho quả to và đúng chính vụ thì nên chọn mùa nắng. Điều kiện thời tiết này sẽ giúp hạn chế tối đa sự phá hoại của sâu bệnh.

  Vị trí trồng

  Vị trí trồng bầu hồ lô đa dạng. Bạn có thể lựa chọn trồng trong chậu, trồng trong vườn, trồng ngoài ruộng hay trên sân thượng đều được. Tuy nhiên, ở những nơi nhiều nắng và nóng như sân thượng, bạn cân nhắc dùng lưới che nắng vào những ngày nắng to để bảo vệ cây.

  Giai đoạn gieo trồng

  Hạt bầu hồ lô tương đối cứng nên nhà vườn thường xử lý hạt tương đối kỹ trước khi gieo để tăng tỷ lệ nảy mầm. Một số hướng dẫn cụ thể của Phúc An Nông dưới đây sẽ giúp bạn có cách gieo hiệu quả.

  Phương pháp gieo trồng đúng

  Trong cách trồng bầu hồ lô chuẩn, bạn cần xử lý hạt giống như sau:

  • Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 4 – 12 giếng để hạt mềm, đủ nước và kích thích nảy hạt.
  • Nước sử dụng được pha theo công thức 3 lạnh – 2 sôi vào hộp nhựa hoặc bát cơm.
  • Sau thời gian ngâm, bạn vớt hạn ra và rửa sạch chất nhầy bám ngoài vỏ bằng nước ở nhiệt độ thường.
  Xử lý hạt giống kỹ là bước đầu tiên trong phương pháp trồng cây đúng

  Cần xử lý hạt giống kỹ trước khi bắt đầu tiến hành gieo trồng

  Các bước gieo trồng bầu hồ lô

  Trình tự thực hiện gieo trồng hạt như sau:

  • Chuẩn bị bầu ươm: trộn đất tơi xốp với chế phẩm nấm Trichoderma để xử lý tác nhân gây hại rễ và kích thích nảy mầm. Mỗi bầu đất bạn vùi 2 hạt sâu khoảng 2cm.
  • Sau khoảng 15 ngày thì cây con đã có khoảng 2 – 3 lá thật là bạn đã có thể mang ra hố trồng. Khoảng cách tối thiểu giữa hai hố sẽ là 60x60x60cm.
  • Trước khi gieo hạt cần bón lót cho hố cây để đảm bảo dinh dưỡng trong giai đoạn đầu. Đồng thời, bạn phải cực nhẹ nhàng khi tách bầu để tránh trường hợp vỡ bầu đất và đứt rễ cây.

  Giai đoạn chăm sóc sau trồng

  Trong cách trồng bầu hồ lô cho năng suất cao, giai đoạn chăm sóc sau khi trồng là quan trọng nhất. Phương pháp chăm sóc có ảnh hưởng trực tiếp đến độ phát triển của thân lá, khả năng đậu quả và chất lượng quả.

  Giai đoạn chăm sóc sau trồng là giai đoạn quan trọng nhất

  Cần chú trọng giai đoạn chăm sóc sau khi trồng để cây tăng trưởng tốt

  Cách thức bón phân

  Cách bón phân bầu hồ lô không quá phức tạp. Các giai đoạn bón phân cho cây gồm bón lót và bón thúc. Hoạt động bón lót được thực hiện khi bạn mang cây con ra trồng tại hố. Mỗi hố, bạn trộn 2kg phân chuồng hoai mục cùng khoảng 50g supe lân.

  Các giai đoạn bón thúc cho cây thực hiện như sau:

  • Bón thúc lần đầu tiên khi cây có khoảng 6 lá thật.
  • Thực hiện bón thúc thứ hai là khi cây bắt đầu có hoa. Lúc này, cây đã mọc dài được khoảng 1 – 3m tùy theo cách chăm sóc.
  • Tiếp đó, giai đoạn cây bắt đầu nuôi quả, khoảng 1.5 tháng sau khi trồng.
  • Sau khoảng 2 – 2.5 tháng, cây bắt đầu cho thu hoạch những lứa đầu tiên. Nếu bạn thấy cây vẫn ra hoa, đậu quả thì có thể kéo dài thời gian thu hoạch bằng cách bón thúc tiếp.
  • Cách bón là bạn hòa trực tiếp phân bón vào nước và tưới vào gốc cây.

  Liều lượng bón thúc cho mỗi lần như sau:

  • Mỗi hốc cây khoảng 10g lần NPK 10-10-10 hoặc NPK 20-20-20+TE.
  • Giai đoạn đậu quả bón thêm phân bón lá chứa vị lượng Bo và phân Kali để tăng tỷ lệ đậu quả.
  Bón phân cho các giai đoạn phát triển của cây bầu hồ lô

  Chú trọng bón đúng loại phân cho các giai đoạn phát triển của cây bầu hồ lô

  Cách chăm sóc khi cây bị bệnh

  Trong hướng dẫn về cách chăm sóc bầu hồ lô, loại sâu bệnh thường gặp trên cây là bệnh thối nhũn. Để giải quyết bệnh, bạn có thể chế thuốc sinh học an toàn. Cách thực hiện là giã riềng hòa với nước tỉ lệ 1:1, lọc lấy nước rồi phun lên cây. Cách làm này hiệu quả và không độc hại, phù hợp sử dụng khi bạn trồng ít, phục vụ nhu cầu tiêu dùng gia đình.

  Bên cạnh đó, ruồi vàng chích quả cũng là loài dễ khiến quả biến dạng hay thui chột. Để phòng ruồi tấn công, bạn có thể chăng lưới côn trùng. Trong trường hợp bạn muốn hạn chế tối đa sự tấn công của côn trùng thì có thể sử dụng thuốc sâu sinh học.

  Địa chỉ mua hạt giống bầu hồ lô chất lượng, cho quả tốt

  Phúc An Nông là đại lý phân phối hạt giống chất lượng cao tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Kho hàng của chúng tôi phủ rộng khắp cả nước để mang đến bạn những hạt giống bầu hồ lô có sức sống mạnh mẽ và năng suất tốt nhất.

  Mua hạt giống cây bầu hồ lô chất lượng, giá tốt tại An Phúc Nông

  Mua hạt giống cây bầu hồ lô chất lượng, giá tốt tại Phúc An Nông

  Một số thông số kỹ thuật của hạt giống bầu hồ lô tại Phúc An Nông:

  Tiêu chí Thông tin/ Thông số
  Tỷ lệ nảy mầm >85%
  Khí hậu phù hợp Nóng và lạnh
  Thời gian thu hoạch 40 – 45 ngày

  Quy cách đóng gói hạt giống bầu hồ lô tại cửa hàng là 10 hạt/ gói. Mức giá bán lẻ là 12,000VND/ gói và có thể chiết khấu khi mua sỉ số lượng lớn. Bạn dễ dàng mua được hạt giống chất lượng cao tại đại lý của Phúc An Nông hoặc mua thông qua website. Khi đặt đơn online, bạn có thể áp được các mã giảm giá đơn hàng, mã miễn phí vận chuyển tận nhà.

  Phúc An Nông đã chia sẻ đến bạn cách trồng bầu hồ lô cho năng suất cao, quả có thẩm mỹ tốt. Giống cây rau quả này dễ chăm sóc trong điều kiện hạt giống của bạn phải thực sự chất lượng. Bạn hãy đến và chọn hạt giống tại Phúc An Nông để đảm bảo luôn nhận được những hạt giống hoa, hạt giống rau gia vị chất lượng nhất.

  Bài viết có thể bạn thích

  TIN TỨC

  Bài viết liên quan

  Những điều thú vị về khổ qua trắng
  4
  Tháng Tư

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Những điều thú vị về khổ qua trắng hầu như không ai biết

  Khổ qua trắng là loại khổ qua đến từ Nhật Bản có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Quả có vị đắng nhẹ, thanh mát dễ ăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Cùng cửa hàng hạt giống Phúc An Nông tìm hiểu chi tiết về công dụng của […]

  Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ
  25
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

   11 Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ – Lưu ý quan trọng khi sử dụng

  Củ dền đỏ là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin cao và chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Đây là loại củ tuyệt vời có nhiều công dụng như hỗ trợ thải độc gan, điều hoà huyết áp, ngăn ngừa vấn đề về tim mạch và nhiều lợi ích khác. Cùng Đại […]

  kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên
  24
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cay cho năng suất cao

  Ớt chỉ thiên là một trong những loại ớt phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam bởi hương vị cay nồng đặc trưng của nó. Không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống, ớt chỉ thiên còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông […]

  Cách trồng hoa tử đằng
  20
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng ra hoa siêu rực rỡ

  Hoa tử đằng thân leo là loại cây cảnh dễ trồng, cho hoa lộng lẫy một vùng và được nhiều người ưa thích. Màu tím mộng mơ của hoa cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống, là tượng trưng cho tình bạn, tình yêu có khởi đầu tốt đẹp. Giống cây này […]

  Cách trồng bầu hồ lô
  14
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng bầu hồ lô siêu sai, cho quả siêu to

  Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu được nuôi trồng tại Việt Nam hiện nay. Loại quả này không chỉ là nguồn thực phẩm tươi xanh bổ dưỡng mà kiểu dáng của chúng còn tượng trưng cho đất trời, mang đến điềm lành cho mọi người. […]

  Cách trồng hoa baby
  13
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Hướng dẫn cách trồng hoa baby tại nhà đơn giản bằng hạt

  Hoa baby, còn được biết đến với tên gọi hoa bi trắng, là một loại hoa nhỏ và đáng yêu, thường xuyên xuất hiện trong các dàn hoa cưới hoặc được dùng để trang trí. Nhiều người đam mê và yêu thích hoa thường tự hỏi liệu họ có thể tự trồng hoa baby tại […]

  Cách trồng hoa đồng tiền
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đơn giản tại nhà

  Hoa đồng tiền là một loài hoa cảnh mang đến nhiều may mắn, ý nghĩa tốt đẹp. Màu sắc của hoa đa dạng, dáng hoa nở tròn viên mãn và thời gian nở của hoa rất lâu. Chính vì vậy, cây được nhiều gia đình lựa chọn để làm hoa cảnh hàng ngày hay hoa […]

  Cách trồng cây dâu tây
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà đúng cách ra quả to

  Dây tây là một loại quả có hương vị ngọt rất riêng và được nhiều người ưa thích. Loại quả này sẽ phát triển thuận lợi, không cần đầu tư quá nhiều công sức khi gặp thời tiết phù hợp. Trong nội dung dưới đây, Phúc An Nông sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng […]