Trang Chủ
0
Giỏ hàng
Chat mua ngay
Zalo Messenger


Tổng đài: 0868 960 039

Đăng ký nhận tin

  Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng ra hoa siêu rực rỡ

  20 Tháng Ba, 2024
  Phúc An Nông
  Chăm sóc cây, hạt Kiến thức trồng trọt Tin nổi bật

  Hoa tử đằng thân leo là loại cây cảnh dễ trồng, cho hoa lộng lẫy một vùng và được nhiều người ưa thích. Màu tím mộng mơ của hoa cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống, là tượng trưng cho tình bạn, tình yêu có khởi đầu tốt đẹp. Giống cây này có thể sống tự nhiên, không cần chăm sóc nhiều nên việc trồng rất đơn giản. Cửa hàng hạt giống Phúc An Nông sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng hoa tử đằng đúng cách và chăm sóc sao cho cây tạo thế leo giàn đẹp, hoa nở tạo thành những bông to thả dài, màu đậm và nở rộ đẹp mắt.

  Đặc điểm thú vị của hoa tử đằng

  Hoa tử đằng có tên khoa học là Wisteria sinensis. tên tiếng Anh phổ biến nhất là Chinese wisteria. Trong tiếng Việt, loài cây còn có một số tên khác như dây sắn tia, hoa chu đăng và hoa đằng la. Nguồn gốc của cây hoa là từ châu Mỹ và xuất hiện tại nước ta khoảng 10 năm trở lại đây.

  Những đặc điểm nổi bật của loại cây này bao gồm:

  • Cây thuộc họ đậu, thân cây phát triển theo dạng gỗ leo và quấn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.
  • Lá cây có màu xanh lá cây và màu sáng bóng. Kết cấu lá là kiểu lá kép lông chim, chiều dài một lá từ 10 – 30cm. Một cành lá có từ 9 – 13 lá chét thuôn dài riêng biệt.
  • Rễ cây là loại rễ cọc, ít rễ phụ. Cây thường cho hoa sau khi trồng khoảng 4 – 5 năm nếu trồng bằng hạt và 2 – 3 năm nếu trồng từ cây chiết.
  • Màu hoa tử đằng mà mọi người thường gặp nhất sẽ có màu tím. Tuy nhiên, cây còn có một số loại màu hoa khác như màu trắng, màu xanh lam và màu vàng. Cành hoa mọc thành chùm rủ xuống đất và chiều dài nằm trong khoảng 10 – 80cm. Thời điểm hoa nở đẹp nhất trong năm là từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.
  • Quả của cây tử đằng có hình dáng như quả đậu dẹt và màu nâu. Vỏ ngoài của quả mịn như nhung, chiều dài khoảng 5 – 10cm. Quả thường chín vào mùa hè và khi nứt sẽ giải phóng hạt.

  Trên thực tế, nhiệt độ và ánh sáng là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thời gian ra hoa của cây. Tại nước hoa, hoa đơn bông rải rác từ tháng 3 đến tháng 11 ở các vùng miền. Miền Bắc do có mùa đông nên hoa thường ra vào tháng 2 – tháng 3 âm lịch. Ở miền Nam, hoa ra thưa và ít hơn.

  Hoa tử đằng có nhiều đặc điểm thú vị

  Đặc điểm thú vị của cây hoa tử đằng

  Cách trồng hoa tử đằng ra hoa cực đẹp

  Hoa tử đằng có cách trồng và chăm sóc rất đơn giản. Thậm chí, loài cây này vẫn dễ dàng sống và phát triển khi mọc dại. Tuy nhiên, để có được dáng leo độc đáo, chùm hoa to, nở đẹp và dài thì bạn vẫn cần bỏ công chăm sóc. Dưới đây là những chia sẻ của Phúc An Nông về cách trồng hoa tử đằng.

  Cách trồng cây tử đằng ra hoa có màu đẹp và đậm

  Cách trồng cây tử đằng ra hoa có màu đẹp và đậm

  Cách chọn hạt giống hoa tử đằng

  Hiện nay có hai cách trồng hoa tử đằng phổ biến nhất đó là trồng bằng hạt và trồng bằng cành chiết. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các giống cây nhập khẩu về từ nhiều quốc gia khác để cho màu và mùa ra hoa đa dạng như hoa tử đằng Mỹ, hoa tử đằng Nhật Bản, hoa tử đằng Trung Quốc.

  Nếu trồng từ hạt, bạn cần mua giống từ những đại lý phân phối hạt giống cây trồng có độ uy tín cao như Phúc An Nông. Các hạt giống hoa tử đằng cần đạt tiêu chuẩn về bề ngoài như to, mẩy, còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu của sâu bệnh, mối mọt. Hạt có đặc điểm này khả năng cao sẽ nảy mầm hoàn toàn, cây khỏe mạnh và có sức sinh trưởng mạnh mẽ.

  Khi sử dụng phương pháp chiết, bạn nên chọn cành có mầm gốc mập mạp, cứng cáp, không có dấu hiệu sâu bệnh hại, lá xanh tươi khỏe.

  Chọn hạt giống hoa tử đằng chất lượng để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao

  Chọn hạt giống hoa tử đằng chất lượng cao

  Cách trồng hoa tử đằng

  Thời gian trồng hoa tử đằng thuận lợi nhất là từ tháng 2 đến tháng 4. Thời tiết nước ta ở các tháng này có đặc điểm là mát mẻ, có nắng nhưng không gay gắt, có mưa ẩm. Đây là điều kiện thuận lợi để cây phát triển tốt.

  Cây hoa không kén đất trồng vì chúng có bộ rễ cọc khỏe mạnh, đâm sâu vào lòng đất. Dù bạn trồng cây trên đất đồi, đất sỏi ít dinh dưỡng thì cây vẫn tự thích nghi và sinh trưởng được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng làm cảnh, nên ưu tiên đất có hàm lượng dinh dưỡng cao và tơi xốp như đất thịt, đất phù sa cổ, đất cát.

  Chọn đất thịt nhiều dinh dưỡng để cho hoa đẹp

  Đất trồng hoa tử đằng cho hoa đẹp nhất là đất thịt nhiều dinh dưỡng

  Tử đằng là loài cây ưa sáng. Do đó, trong cách trồng hoa tử đằng, bạn hãy chọn nơi trồng thoáng đáng, có ánh nắng mặt trời, không bị chiếu bóng của cây khác. Khi cây đủ giờ nắng thì hoa mới bật ra khỏi cây và nở đúng dịp mong muốn.

  Đối với hoạt động xử lý hạt giống, bạn cần ngâm trong nước ấm 50 độ khoảng 4 – 5 giờ đồng hồ. Hạt ngậm đủ nước sẽ cho khả năng nảy mầm tốt hơn. Sau khi ngâm, bạn hãy vùi vạt sâu khoảng 3cm vào đất ẩm tơi xốp. Trong quá trình gieo hạt, bạn hãy duy trì độ ẩm cho đất hàng ngày.

  Xử lý hạt giống kỹ trước khi gieo

  Xử lý hạt giống kỹ trước khi gieo để hạt nảy mầm tỷ lệ cao, cây con tốt

  Khi cây đã ra được 2 – 3 là thật, bạn đánh cây con ra trồng trong chậu hoặc hố to đã đào sẵn. Đất trồng trong hố hay chậu phải là đất nhiều dinh dưỡng trộn với phân hoai mục, phân NPK tổng hợp để cây lớn nhanh trong giai đoạn đầu.

  Kỹ thuật chăm sóc cây hoa tử đằng

  Trong cách trồng hoa tử đằng bạn cần chú ý những khía cạnh sau:

  Tưới nước cho cây hoa tử đằng: Bạn có thể tưới nước cho cây hàng ngày, tần suất 2 lần/ ngày vào sáng và tối nếu có điều kiện. Bạn nên tưới đẫm, ẩm khoảng 10cm đất tính từ đất mặt xuống. Nếu không có thời gian, bạn có thể kéo dài thời gian tưới 2 – 3 ngày/ lần cây vẫn phát triển ổn định.

  Thường xuyên tưới nước cho cây con

  Tưới nước cho cây con thường xuyên

  Bón phân cho cây: Tương tự các loài cây trồng khác, trồng hoa tử đằng sẽ có giai đoạn bón lót, bón thúc cho cây. Bón lót được thực hiện khi bạn chuyển cây con ra hố hay chậu trồng. Bạn trộn 3kg phân chuồng hoai mục với đất để tăng dinh dưỡng và độ tơi. Tiếp đó, bạn vùi 100g phần NPK 10-10-10 xung quanh gốc cây con, cách gốc tối thiểu 10cm.

  Giai đoạn bón thúc trong cách trồng hoa tử đằng được thực hiện sau khi cây trồng được khoảng 30 ngày. Bạn hòa 100g phân bón NPK 10-10-10 vào nước, tưới xung quanh gốc, cách gốc khoảng 20cm. Sau đó, bạn có thể ấp rơm rạ quanh gốc để giữ ẩm, giữ phân bón cho cây.

  Tiếp đó, cách khoảng 3 tháng, bạn tưới lại một lần với liều lượng phân vô cơ tương tự. Cách 6 tháng, bạn có thể dùng phân chuồng hoai mục như phân gà, phân bò, phân lợn ấp vào quanh gốc, cách gốc khoảng 20cm để bổ sung thêm dưỡng chất và giúp đất tơi.

  Cần bón lót và bón thúc đầy đủ cho cây

  Bón lót và bón thúc cho cây đầy đủ

  Làm giàn leo cho cây: Sau khi cây phát triển khoảng 15 ngày là đã bắt đầu leo giàn. Bạn có thể làm giàn với dáng vuông, dáng vòm tùy theo sở thích. Chiều cao của giàn thường tối thiểu là 2m.

  Phòng bệnh cho cây: Cây tử đằng con thường bị bệnh thối rễ và vàng lá khi còn nhỏ. Ban có thể sử dụng thuốc Trium để trị bệnh này. Bên cạnh đó, sâu ăn lá thường ăn ngọn và lá cây non, bạn nên dùng thuốc Leven để diệt tận gốc. Rầy, rệp trắng, bọ trĩ thường làm tổ trắng ở cuống lá. Bạn có thể dùng chế phẩm Vansi để loại bỏ các con côn trùng này.

  Cách xử lý khi cây tử đằng không ra hoa

  Trong trường hợp bạn trồng cây nhiều năm nhưng cây không ra hoa hay ít hoa thì cần áp dụng một số biện pháp điều chỉnh như sau:

  • Đốn hạ các cây cối xung quanh nếu không gian trồng cây tử đằng đã bị ướm bóng cây khác.
  • Nếu bạn ít tưới nước, bón thúc cho cây thì nên bổ sung đầy đủ.
  • Trong trường hợp bạn tưới quá nhiều phân bón, cây sẽ phát triển nhiều lá và cành. Điều này cũng khiến hoa ra chậm, ra ít. Trong trường hợp này, bạn hãy bấm ngọn cây và giảm lượng phân bón.

  Mua hạt giống hoa tử đằng chất lượng tại Phúc An Nông

  Hoa tử đằng trồng bằng hạt muốn có cây khỏe, hoa đẹp và to thì cần có hạt giống chất lượng cao. Phúc An Nông là địa chỉ cung cấp đến bạn hạt giống hoa, hạt giống cây trồng, hạt giống cây cảnh thuần chủng, được xử lý sâu bệnh toàn diện.

  Mua hạt giống cây chất lượng cao tại Phúc An Nông

  Mua hạt giống cây hoa tử đằng chất lượng cao tại Phúc An Nông

  Mua hạt giống hoa tử đằng tại Phúc An Nông luôn đảm bảo uy tín. Những lý do hàng đầu khiến bạn nên chọn mua tại đơn vị:

  • Hạt chất lượng cao: hạt mẩy, nguyên vẹn, chuẩn giống, đảm bảo năng suất, và cây phát triển ổn định.
  • Đa dạng các loại hạt cây trồng như hạt cây hoa tử đằng, hạt cây rau, hạt hoa cảnh…
  • Mức giá hạt giống ưu đãi, mua sỉ, mua số lượng lớn sẽ có giá chiết khấu cao.
  • Phúc An Nông cung cấp website mua hàng trực tuyến, chúng tôi hỗ trợ giao hàng tận nhà, thanh toán khi nhận hàng.

  Hạt giống cây hoa tử đằng tại gian hàng của chúng tôi chỉ có giá 16.500 VND/ gói 5 hạt. Bạn hãy truy cập ngay website hoặc liên hệ với Phúc An Nông để có thể mua hàng nhanh chóng. Khi bạn có câu hỏi thắc mắc về cách trồng hoa tử đằng, hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

  Bài viết có thể bạn thích

  TIN TỨC

  Bài viết liên quan

  Những điều thú vị về khổ qua trắng
  4
  Tháng Tư

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Những điều thú vị về khổ qua trắng hầu như không ai biết

  Khổ qua trắng là loại khổ qua đến từ Nhật Bản có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Quả có vị đắng nhẹ, thanh mát dễ ăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Cùng cửa hàng hạt giống Phúc An Nông tìm hiểu chi tiết về công dụng của […]

  Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ
  25
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

   11 Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ – Lưu ý quan trọng khi sử dụng

  Củ dền đỏ là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin cao và chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Đây là loại củ tuyệt vời có nhiều công dụng như hỗ trợ thải độc gan, điều hoà huyết áp, ngăn ngừa vấn đề về tim mạch và nhiều lợi ích khác. Cùng Đại […]

  kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên
  24
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cay cho năng suất cao

  Ớt chỉ thiên là một trong những loại ớt phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam bởi hương vị cay nồng đặc trưng của nó. Không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống, ớt chỉ thiên còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông […]

  Cách trồng hoa tử đằng
  20
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng ra hoa siêu rực rỡ

  Hoa tử đằng thân leo là loại cây cảnh dễ trồng, cho hoa lộng lẫy một vùng và được nhiều người ưa thích. Màu tím mộng mơ của hoa cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống, là tượng trưng cho tình bạn, tình yêu có khởi đầu tốt đẹp. Giống cây này […]

  Cách trồng bầu hồ lô
  14
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng bầu hồ lô siêu sai, cho quả siêu to

  Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu được nuôi trồng tại Việt Nam hiện nay. Loại quả này không chỉ là nguồn thực phẩm tươi xanh bổ dưỡng mà kiểu dáng của chúng còn tượng trưng cho đất trời, mang đến điềm lành cho mọi người. […]

  Cách trồng hoa baby
  13
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Hướng dẫn cách trồng hoa baby tại nhà đơn giản bằng hạt

  Hoa baby, còn được biết đến với tên gọi hoa bi trắng, là một loại hoa nhỏ và đáng yêu, thường xuyên xuất hiện trong các dàn hoa cưới hoặc được dùng để trang trí. Nhiều người đam mê và yêu thích hoa thường tự hỏi liệu họ có thể tự trồng hoa baby tại […]

  Cách trồng hoa đồng tiền
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đơn giản tại nhà

  Hoa đồng tiền là một loài hoa cảnh mang đến nhiều may mắn, ý nghĩa tốt đẹp. Màu sắc của hoa đa dạng, dáng hoa nở tròn viên mãn và thời gian nở của hoa rất lâu. Chính vì vậy, cây được nhiều gia đình lựa chọn để làm hoa cảnh hàng ngày hay hoa […]

  Cách trồng cây dâu tây
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà đúng cách ra quả to

  Dây tây là một loại quả có hương vị ngọt rất riêng và được nhiều người ưa thích. Loại quả này sẽ phát triển thuận lợi, không cần đầu tư quá nhiều công sức khi gặp thời tiết phù hợp. Trong nội dung dưới đây, Phúc An Nông sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng […]

   Đăng ký tư vấn