Trang Chủ
0
Giỏ hàng


Tổng đài: 0868 960 039

Đăng ký nhận tin

  Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đơn giản tại nhà

  6 Tháng Ba, 2024
  Phúc An Nông
  Chăm sóc cây, hạt Kiến thức trồng trọt Tin nổi bật

  Hoa đồng tiền là một loài hoa cảnh mang đến nhiều may mắn, ý nghĩa tốt đẹp. Màu sắc của hoa đa dạng, dáng hoa nở tròn viên mãn và thời gian nở của hoa rất lâu. Chính vì vậy, cây được nhiều gia đình lựa chọn để làm hoa cảnh hàng ngày hay hoa trưng ngày tết. Trong nội dung dưới đây, Phúc An Nông sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng hoa đồng tiền và chăm sóc đúng cách, cho bông lớn, màu sắc sống động.

  Những đặc điểm nổi bật của cây hoa đồng tiền

  Cây hoa đồng tiền thuộc loại thân thảo, họ cúc và các bộ phận trên cây có những đặc điểm như:

  • Thân ngầm ở dưới mặt đất. Cây có đẻ nhánh, lá và hoa đều phát triển từ thân cây.
  • Lá của cây dài từ 15 – 25cm, rộng khoảng 5 – 8cm có xẻ thùy nông hoặc sâu tùy theo giống. Mặt dưới của lá có lớp lông mịn màng.
  • Rễ cây là loại rễ chùm, hình ống, rễ nông và ăn ngang, khỏe mạnh.
  • Hoa nở tạo thành dáng lòng chảo, có hai loại cánh chính là cánh hình lưỡi và cánh hình ống. Trong đó, cánh hình lưỡi lớn hơn, xếp thành 1 vòng hay nhiều vòng ở phía ngoài. Cánh hình ống nhỏ hơn và được gọi là mắt hoa hay tâm hoa.
  Hoa đồng tiền có những đặc điểm nổi bật riêng

  Hoa đồng tiền có những đặc điểm nổi bật riêng

  Điều kiện sinh trưởng thuận lợi của cây hoa đồng tiền

  Trong cách trồng hoa đồng tiền, bạn cần đặc biệt lưu ý đến điều kiện thời tiết thuận lợi để hoa sinh trưởng, phát triển như sau:

  • Nhiệt độ phù hợp nhất trong khoảng 15 – 25 độ C. Một số giống có khả năng chịu nhiệt cao phát triển tốt trong khoảng nhiệt từ 30 – 34 độ C.
  • Độ ẩm: cây hoa đồng tiền được trồng trên cạnh nhưng khả năng chịu hạn kém và không chịu được úng. Độ ẩm đất phù hợp nhất là 60 – 70%, trong khi đó, độ ẩm không khí tốt nhất là từ 55 – 65%.
  • Ánh sáng: yêu cầu về cường độ ánh sáng vừa phải. Cây có thể trồng trong khu nhà kính hay nhà lưới.
  Điều kiện để trồng hoa đồng tiền cho bông đẹp nhất

  Cần tạo điều kiện thuận lợi để cây phát triển và bông đẹp nhất

  Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền ngay tại nhà

  Cây hoa đồng tiền có cách trồng và chăm sóc không quá phức tạp. Bạn có thể trồng tại vườn, trồng trong chậu tùy theo điều kiện về diện tích và đất trồng. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trong quá trình trồng hoa đồng tiền và chăm sóc cây đúng cách.

  Hướng dẫn lựa chọn cây giống khi trồng và cách chăm sóc

  Hiện nay, giống để trồng hoa đồng tiền được tạo ra từ ba phương pháp. Phương pháp thứ nhất là nuôi cấy mô để có được độ đồng đều cao, cây sạch bệnh. Phương pháp thứ hai là tách thân cây từ cây trưởng thành, cây già. Cách thứ ba là gieo cây con từ hạt giống.

  Cách chọn giống trồng hoa đồng tiền

  Chọn giống tốt sẽ giúp hoa đồng tiền tăng trưởng nhanh và cho hoa cực đẹp

  Hạt giống hoa đồng tiền có khả năng nảy mầm cao, lên đến trên 95%. Mầm cây có thể nảy dễ dàng, bạn chỉ cần vùi vào đất và tưới ẩm hàng ngày là hạt sẽ tự tách vỏ và mọc thành cây con. Tuy nhiên, để hạt nảy mầm đều, cây con khỏe mạnh, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng 8 giờ, ủ cho tách vỏ sau đó vùi xuống đất để giâm hạt hoặc trồng trực tiếp vào luống, vào chậu.

  Hiện nay, giống hoa đồng tiền được trồng phổ biến là các giống nhập nội. Có hai loại được trồng phổ biến tại Đà Lạt là giống của Hà Lan và giống hoa của Hàn Quốc. Cây hoa từ Hà Lan được ưa chuộng hơn cả vì bông hoa nở to. Chiều cao của cành đạt tiêu chuẩn, dễ cắm, màu sắc đa dạng, đẹp và hiệu quả kinh tế cao.

  Có thể bạn quan tâm: Cách trồng và chăm sóc sen đá khi mới mua về đúng cách

  Chọn đất và cách làm đất phù hợp

  Cây hoa đồng tiền không đòi hỏi sự khắt khe về đất để sống sót. Tuy nhiên, nếu bạn trồng hoa đồng tiền để làm kinh tế, làm đẹp thì nên lựa chọn đất tơi xốp, lượng mùn hay dinh dưỡng cao, thoáng khí, khả năng thoát nước tốt. Loại đất lý tưởng nhất chính là đất thịt pha cát. Độ pH thuận lợi nhất cho cây phát triển là từ 6 – 6.5.

  Đất trồng hoa phải được cày bừa kỹ càng, làm sạch cỏ dại còn sót lại. Đối với đất trồng luân canh, bạn phải rắc vôi bột với khối lượng khoảng 200kg/1000m2. Những hoạt động này phải thực hiện trước khi trồng cây từ 15 – 20 ngày. Thời gian này đủ để các mầm bệnh trong đất bị tiêu diệt hiệu quả.

  Đất trồng hoa phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng

  Đất trồng hoa luôn phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng

  Mật độ trồng phù hợp trên luống và trong chậu

  Khi bạn trồng hoa đồng tiền trong vườn và trồng ngoài ruộng thì nên lên luống cho cây. Luống rộng khoảng 1.3m và trồng khoảng 2 – 3 hàng 1 luống theo kiểu nanh sấu. Trong luống phải có rãnh thoát nước, chiều cao luống từ 25 – 30cm.

  Nếu bạn trồng 3 hàng 1 luống thì khoảng cách cây trong khoảng 35 – 40cm. Nếu bạn trồng 2 hàng thì khoảng cách cây từ 30 – 35cm. Đối với cây hoa đồng tiền, khi trồng, bạn phải để cổ rễ ngang bằng với mặt đất để cây sống tốt. Sau khi trồng cần tưới nước ướt đẫm cho cây con.

  Đối với chậu trồng cây, bạn hãy đơm đất đầy miệng chậu và nén nhẹ. Loại đất sử dụng là đất thịt tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Chậu sử dụng có thể là chậu nhựa, chậu đất nung kích thước khoảng 20cm.

  Mật độ trồng hoa thích hợp giúp cây phát triển thuận lợi, hạn chế sâu bệnh

  Mật độ trồng hoa phải phù hợp để cây phát triển thuận lợi, hạn chế sâu bệnh

  Hướng dẫn tưới nước và tỉa lá cho cây

  Nước tưới khi trồng hoa đồng tiền nên là nước sạch. Bạn không nên sử dụng nước sinh hoạt, nước ao tù, ứ đọng vì sẽ là nguồn lây bệnh cho thân và hoa. Bạn có thể tưới vào gốc nếu trồng trong chậu hoặc dùng phương pháp tưới nhỏ giọt, tưới phun nếu trồng theo luống.

  Tần suất tưới nước cho hoa là từ 2 – 3 ngày/lần. Lưu ý, khi cây đã ra cành giả mang hoa thì bạn cần cẩn thận khi tưới để tránh gãy bộ phận này.

  Khi cây đã phát triển mạnh mẽ, bạn cần tỉa những cành lá vàng, lá sâu  bệnh. Hoạt động không chỉ giúp tạo độ thông thoáng cho cây mà còn là biện pháp để phòng sâu bệnh cực kỳ hiệu quả.

  Có thể bạn quan tâm: Cách trồng cây dâu tây tại nhà đúng cách ra quả to

  Cách chọn phân bón và cách bón khi trồng và chăm sóc hoa đồng tiền

  Lượng phân bón bạn sử dụng cho 1000m2 cây trồng được tính như sau:

  Phân bón NPK sử dụng cho cây là loại 20:10:10 theo khối lượng. Hoạt động bóng được chia thành 2 loại là bón lót, bón thúc và bón định kỳ trong thời gian cắt hoa. Hoạt động bón lót khi trồng hoa đồng tiền thực hiện như sau:

  • Lượng phân chuồng hoai mục sử dụng là 8m3.
  • Phân lân sử dụng là 100kg.
  • Cách bón phân: bạn rải đều khắp mặt luống trước khi lên luống lấp đất hoặc trộn đều ở mặt dưới của đất trong chậu trước khi lấp đất mặt.
  Hướng dẫn bón phân khi trồng hoa đồng tiền

  Chọn phân bón thích hợp để bón phân khi trồng hoa đồng tiền

  Cách bón thúc trong quá trình chăm sóc cây hoa đồng tiền:

  • Bón thúc đợt 1 thực hiện sau 15 ngày kể từ ngày trồng: 5kg DAP và 10kg urê.
  • Bón thúc đợt 2 sau 30 ngày kể từ ngày trồng: 10kg urê.
  • Thực hiện bón thúc đợt 3 sau 50 ngày kể từ ngày trồng: 10kg urê và 5kg kali.
  • Bón thúc đợt 4 sau 70 ngày kể từ ngày trồng: 5kg urê và 5kg kali

  Bón trong giai đoạn khai thác hoa: khi trồng hoa đồng tiền, bạn có thể cắt hoa liên tục trong khoảng 2 – 3 năm. Do vậy, bên cạnh bón thúc bạn phải bón định kỳ cho cây. Cách để bón định kỳ để cây phục hồi như sau:

  • Bón 3m3 phân vô cơ, phân trùn quế kết hợp với vỏ trấu nếu có. Bón định kỳ 6 tháng/ lần.
  • Định kỳ 1 tháng/ lần bón 5kg NPK và 5kg kali hoặc sử ụng 50kg phân Duynamiclife.
  • Bổ sung vi lượng cho cây bằng cách phun qua lá.

  Hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa

  Khi trồng hoa đồng tiền, bạn dễ dàng gặp phải một số loài sâu bệnh, côn trùng gây hại như:

  • Sâu đất cắn phá cây khi cây nhỏ và ở giai đoạn phát triển mạnh. Để phòng bệnh, bạn phải xử lý đất kỹ, càng sâu trước khi làm đất, lên luống.
  • Sâu xanh cắn phá lá, hoa và thân cây. Để tiêu diệt côn trùng này, bạn có thể sử dụng thuốc hóa học như Regent, Sumiµ EC, Lannate… phun vào thời điểm chiều tối.
  • Côn trùng nhỏ như rầy, rệp, nhện… Chúng đậy ở tán lá, cuống lá, cuống hoa để hút dinh dưỡng và làm hoa bị teo, biến dạng, vàng úa và rụng. Bạn có thể phụ Nissorun 5EC, Comite 73EC, Sirbon 5EC để diệt toàn bộ.
  • Bệnh sương mai, bệnh đếm lá, bệnh chết rũ… Những loại bệnh hại thường xuất hiện khi trời mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, thời tiết thay đổi liên tục. Bạn có thể sử dụng thuốc BenlatC, Ridomil MZ, Kocide để khắc phục khi bệnh chớm xuất hiện.
  Cách phòng trừ sâu bệnh cho hoa

  Có nhiều cách để phòng trừ sâu bệnh cho hoa

  Bật mí thời điểm thu hoạch để hoa nở bền nhất

  Trong quy trình trồng hoa đồng tiền, thời điểm thu hoạch hoa có ảnh hưởng lớn đến độ bền khi cắm hoa vào bình. Thời gian cắt hoa tốt nhất khỏi cây là khi cuống hoa đã đứng thẳng, các cánh hoa ở lớp ngoài đã nở phẳng ra. Bạn nên cắt hoa vào sáng sớm hoặc chiều mát để cành giả tươi lâu và thân cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

  Thời điểm thu hoạch hoa cho chất lượng tốt nhất

  Xác định được thời điểm thu hoạch hoa cho chất lượng tốt nhất

  Bạn chỉ cần cầm gốc cuống hoa bẻ nhẹ nhàng tại chỗ sát gốc cuống. Tiếp đó, bạn cắm vào xô nước sạch hoặc nước dưỡng để duy trì độ tươi cho cuống. Đây cũng là cách để tăng thêm độ cứng cáp cho hoa, giúp hoa bảo quản được lâu hơn. Thời gian hoa đồng tiền tươi sau khi hái là ngoài 1 tuần.

  Địa chỉ mua hạt giống cây hoa đồng tiền chất lượng cao

  Để trồng hoa đồng tiền cho chất lượng hoa tốt, cây phát triển mạnh, bạn cần lựa chọn đơn vị cung cấp giống hoa uy tín. Cửa hàng của Phúc An Nông là đơn vị cung cấp hạt giống hoa, hạt giống nông nghiệp và cây ăn quả chất lượng cao.

  Chọn mua hạt giống hoa đồng tiết chất lượng cao là bước quan trọng ban đầu

  Chọn mua hạt giống hoa đồng tiết chất lượng cao

  Các sản phẩm tại gian hàng đáp ứng tốt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9304:2012 và tiêu chuẩn VietGap về giống cây trồng. Hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, cây con phát triển mạnh mẽ, cho hoa và quả năng suất cao. Hạt đã trải qua quá trình xử lý bệnh toàn diện để cung cấp giống sạch nhất. Hãy liên hệ ngay với Phúc An Nông để có được giống cây trồng cho sản lượng tốt.

  Bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức thực tế khi trồng hoa đồng tiền. Bạn có thể áp dụng khi trồng cây làm cảnh, trồng theo trang trại để làm kinh tế. Nếu bạn có câu hỏi về quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc, hãy gửi yêu cầu đến Phúc An Nông tại địa chỉ https://muahatgiong.vn/ để được hỗ trợ tận tình nhé!

  Bài viết có thể bạn thích

  TIN TỨC

  Bài viết liên quan

  Những điều thú vị về khổ qua trắng
  4
  Tháng Tư

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Những điều thú vị về khổ qua trắng hầu như không ai biết

  Khổ qua trắng là loại khổ qua đến từ Nhật Bản có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Quả có vị đắng nhẹ, thanh mát dễ ăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Cùng cửa hàng hạt giống Phúc An Nông tìm hiểu chi tiết về công dụng của […]

  Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ
  25
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

   11 Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ – Lưu ý quan trọng khi sử dụng

  Củ dền đỏ là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin cao và chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Đây là loại củ tuyệt vời có nhiều công dụng như hỗ trợ thải độc gan, điều hoà huyết áp, ngăn ngừa vấn đề về tim mạch và nhiều lợi ích khác. Cùng Đại […]

  kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên
  24
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cay cho năng suất cao

  Ớt chỉ thiên là một trong những loại ớt phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam bởi hương vị cay nồng đặc trưng của nó. Không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống, ớt chỉ thiên còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông […]

  Cách trồng hoa tử đằng
  20
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng ra hoa siêu rực rỡ

  Hoa tử đằng thân leo là loại cây cảnh dễ trồng, cho hoa lộng lẫy một vùng và được nhiều người ưa thích. Màu tím mộng mơ của hoa cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống, là tượng trưng cho tình bạn, tình yêu có khởi đầu tốt đẹp. Giống cây này […]

  Cách trồng bầu hồ lô
  14
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng bầu hồ lô siêu sai, cho quả siêu to

  Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu được nuôi trồng tại Việt Nam hiện nay. Loại quả này không chỉ là nguồn thực phẩm tươi xanh bổ dưỡng mà kiểu dáng của chúng còn tượng trưng cho đất trời, mang đến điềm lành cho mọi người. […]

  Cách trồng hoa baby
  13
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Hướng dẫn cách trồng hoa baby tại nhà đơn giản bằng hạt

  Hoa baby, còn được biết đến với tên gọi hoa bi trắng, là một loại hoa nhỏ và đáng yêu, thường xuyên xuất hiện trong các dàn hoa cưới hoặc được dùng để trang trí. Nhiều người đam mê và yêu thích hoa thường tự hỏi liệu họ có thể tự trồng hoa baby tại […]

  Cách trồng hoa đồng tiền
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đơn giản tại nhà

  Hoa đồng tiền là một loài hoa cảnh mang đến nhiều may mắn, ý nghĩa tốt đẹp. Màu sắc của hoa đa dạng, dáng hoa nở tròn viên mãn và thời gian nở của hoa rất lâu. Chính vì vậy, cây được nhiều gia đình lựa chọn để làm hoa cảnh hàng ngày hay hoa […]

  Cách trồng cây dâu tây
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà đúng cách ra quả to

  Dây tây là một loại quả có hương vị ngọt rất riêng và được nhiều người ưa thích. Loại quả này sẽ phát triển thuận lợi, không cần đầu tư quá nhiều công sức khi gặp thời tiết phù hợp. Trong nội dung dưới đây, Phúc An Nông sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng […]