Trang Chủ
0
Giỏ hàng
Chat mua ngay
Zalo Messenger


Tổng đài: 0868 960 039

Đăng ký nhận tin

  Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà đúng cách ra quả to

  6 Tháng Ba, 2024
  Phúc An Nông
  Chăm sóc cây, hạt Kiến thức trồng trọt Tin nổi bật

  Dây tây là một loại quả có hương vị ngọt rất riêng và được nhiều người ưa thích. Loại quả này sẽ phát triển thuận lợi, không cần đầu tư quá nhiều công sức khi gặp thời tiết phù hợp. Trong nội dung dưới đây, Phúc An Nông sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng cây dâu tây tại nhà cho quả to, ngọt và đẹp mắt.

  Đặc điểm cần biết về các bộ phận của cây dâu tây

  Trước khi tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây dâu tây, bạn cần biết được những đặc điểm thực vật của giống cây này như sau:

  • Thân thuộc dạng thân thảo, sống nhiều năm. Thân ngắn có nhiều lá mọc gần nhau. Chồi nách mọc từ nách lá và tùy theo điều kiện thời tiết, giống mà có thể phát triển thành thân hay phát hoa. Do vậy, trong cách trồng dâu tây từ hạt hay nhánh phải đặc biệt chú ý đến thời điểm mọc chồi nách.
  • Lá của cây có đặc điểm về hình dáng, cấu trúc, độ dày… tùy theo giống. Đa số các loài có lá kéo và 3 lá chét.
  • Hoa: cây có nhiều nhánh, mỗi nhánh có 1 hoa. Hoa 5 cánh mỏng, trắng và dáng hơi tròn. Hoa dâu tây lưỡng tính và hình thức tự thụ phấn được sử dụng phổ biến nhất trong cách trồng dâu tây bằng quả, hạt, cây con.
  • Quả dâu tây có đế phình to, hình bầu dục, quả non màu xanh, chín màu đỏ hoặc hồng tùy giống. Khi ăn, bạn cảm nhận được mùi thơm, ngọt lẫn chua đặc trưng.
  Đặc điểm thực vật học của cây dâu tây

  Cây dâu tây có đặc điểm thực vật học rất riêng

  Đặc điểm ngoại cảnh thuận lợi nhất để cây dâu tây phát triển tốt

  Đặc điểm ngoại cảnh hay thời tiết là yếu tố quan trọng hàng đầu tác động trực tiếp đến sự phát triển, đậu hoa và sản lượng quả. Khi tìm hiểu về cách trồng dâu tây bằng hạt ở miền Bắc, Nam hay cách trồng dâu tây từ quả tươi, thân cây, bạn đều phải ưu tiên tìm hiểu thông tin này.

  Điều kiện thời tiết thuận lợi để cây phát triển

  Đặc điểm ngoại cảnh tác động rất lớn đến sự phát triển của cây

  Những yêu cầu đáng chú ý bạn cần nắm được khi có kế hoạch trồng giống cây ăn quả này:

  • Nhiệt độ phù hợp nhất để cây sinh trưởng là 18 – 22 độ C.
  • Là cây ưa sáng nên phải trồng ở nơi không bị bóng của những cây khác.
  • Độ ẩm để cây phát triển tốt là trên 84%. Tuy nhiệ, độ ẩm cao và mưa kéo dài thường gây bệnh cho cây.
  • Đất phù hợp cho cây phát triển là đất thịt nhẹ, lượng chất hữu cơ cao, có khả năng giữ ẩm nhưng thoát nước tốt.

  Với đặc điểm ở trên, có thể nhận thấy miền Nam nước ta không phải vùng thuận lợi để cây phát triển tốt. Do đó, dù bạn có cách trồng dâu tây ở miền Nam chuẩn và chăm sóc tỉ mỉ thì sản lượng cũng không được lớn và quả đẹp như trồng ở vùng lạnh như Đà Lạt hay miền Bắc.

  Cách trồng dâu tây tại nhà

  Cách trồng dâu tây bằng hạt ở miền Bắc, miền Trung tại nhà như thế nào? Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách chọn giống, làm đất và mật độ trồng.

  Cách lựa chọn giống cây dâu tây và ươm cây con

  Bạn có thể trồng dâu tây từ nhiều phương pháp khác nhau. Một số kinh nghiệm chọn giống trong từng trường hợp này như sau:

  • Đối với cách trồng dâu tây từ cây con, bạn sẽ tách ngó cây con từ cụm cây mẹ. Cách này có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, thụ phấn của cây mẹ. Bạn chỉ nên thực hiện khi cây đã trồng được tối thiểu 1 năm.
  • Cách trồng hạt dâu tây dựa vào giống có sẵn hoặc từ quả tươi. Đối với quả tươi, cách lấy hạt dâu tây để trồng chuẩn là chọn quả chín mọng, hạt ở ngoài quả đã chuyển đen và hạt mập.
  Chọn giống và ươm cây con

  Chọn giống và ươm cây con là bước đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng

  Có thể bạn quan tâm: Cách trồng hoa sen trong chậu tại nhà nhanh ra hoa

  Cách chuẩn bị đất, lên luống trong vườn hoặc trồng trong chậu

  Cách làm đất trồng dâu tây: bạn chọn loại đất thịt nhẹ, có khả năng thoát nước tốt. Đối với những loại đất luân canh, bên nên rắc vôi để hạn chế sâu bệnh và chua đất. Bạn phải dọn sạch cỏ dại và tàn dư từ cây trồng trước trước khi làm luống trồng dâu.

  Cách lên luống trồng dâu tây

  Lên luống trồng dâu tây đúng cách là điều rất cần thiết

  Cách làm luống trồng dâu: bạn lên luống để trồng hành 3 kiểu nanh sấu. Luống rãnh có kích thước từ 1.2 – 2.3m; luống cao 20 – 25cm ở vùng đất thấp và 15 – 20cm ở những vùng đất cao.

  Cách làm chậu trồng dâu tây: nếu bạn không có ruộng hay vườn rộng thì có thể trồng dâu trong chậu. Loại chậu được sử dụng là chậu đất nung hoặc nhựa, có lỗ thoát nước dưới đáy. Bạn nên dùng chậu có kích thước tối thiểu 20cm để trồng 1 khóm dâu.

  Cách làm giá thể trồng dâu tây trong chậu cũng tương tự như làm đất trồng trên ruộng. Bạn cũng sử dụng đất thịt nhẹ, có thể trộn thêm phân hoại mục hoặc xơ dừa để đất thêm tơi xốp.

  Cách trồng và mật độ trồng dâu tây

  Cách trồng dâu tây ra nhiều quả trong nhà nilon: trồng hàng 3 kiểu nanh sấu. Mật độ của cây là 35 – 40cm. Như vậy, 1 ha bạn có thể trồng từ 40,000 – 50,000 cây. Cách làm nhà kính trồng dâu tây phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm ổn định và ánh sáng tốt.

  Mật độ trồng khi bạn chọn cách gieo trồng hạt dâu tây ngoài trời: trồng hàng 3 kiểu nanh sấu, mật độ cây là 40  – 45cm. Như vậy, với một ha nuôi trồng thì bạn sẽ trồng được từ 35,000 – 40,000 cây. Đây là mật độ của hầu hết các giống được nhà nông áp dụng cho cách trồng dâu tây chịu nhiệt.

  Cây trồng phải có mật độ phù hợp để quả chất lượng cao

  Cây trồng phải có mật độ phù hợp để cho ra quả có chất lượng cao

  Có thể bạn quan tâm: Cách trồng hoa mười giờ trong chai nhựa

  Hướng dẫn chăm sóc dâu tây tại nhà đúng cách

  Cách chăm sóc dâu tây mới trồng hay khi cây đã trưởng thành đều phải cẩn thận và tỉ mỉ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng dâu tây trong chậu, ngoài vườn và trong nhà kính ở phần tiếp theo đây.

  Cách chăm sóc cây dâu tây không quá phức tạp

  Biết cách chăm sóc cây dâu tây sẽ giúp tăng trưởng năng suất cao

  Tưới nước cho cây

  Trong cách trồng và chăm sóc dâu tây chịu nhiệt, cây trong nhà nylon, bạn đều phải tưới nước định kỳ. Chủ vườn phải sử dụng nước không ô nhiễm, nước giếng khoan, nước đầu nguồn. Những loại nước từ ao tù, ứ đọng đều không nên sử dụng.

  Trong đa số tài liệu hướng dẫn cách trồng dâu tây, cách thức tưới được áp dụng phổ biến là tưới nhỏ giọt hoặc sử dụng hệ thống tưới ngầm. Cách thức này giúp người trồng kiểm soát độ ẩm đất trồng hiệu quả hơn.

  Che phủ đất và làm giàn che khi chăm sóc dâu tây tại nhà

  Trong cách trồng dâu tây leo giàn, trồng dâu tây bò mặt đất, bạn đều phải phủ mặt luống cây trồng. Hoạt động này mang đến những lợi ích như giữ ẩm luống và điều hòa hiệu quả.

  Tấm nhựa đen là lựa chọn của hầu hết nhà vườn để cây sinh trưởng thuận lợi. Đồng thời, màu đen còn giúp hạn chế nấm bệnh, cách ly quả tiếp xúc với đất. Cỏ dại cũng khó phát triển trên luống và phân bón cho cây cũng không bị rửa trôi.

  Phủ luống trồng cây bằng nilon đen

  Phủ luống trồng cây bằng nilon đen

  Hiện nay, nhà vườn có hai kiểu trồng dâu là trồng ngoài trời và trong giàn che. Trong đó, nuôi trong khung che phổ biến hơn cả và mang đến nhiều lợi ích như:

  • Hạn chế bệnh cho cây và quả trong trời mưa.
  • Hạn chế hiện tượng ngập úng nước, độ ẩm gia tăng.
  • Hiện tượng rửa trôi đất, phân bón khi mưa kéo dài không xảy ra.

  Tuy nhiên, trồng trong nhà nylon bạn cũng cần chú ý hệ thống thông hơi để cây không bị ngạt khí hay làm tăng độ ẩm không khí.

  Tỉa thân lá và hoa bói cho cây

  Trong cách trồng dâu tây đỏ và các giống khác, hoạt động tỉa hoa bói, tỉa ngó được thực hiện ở lứa đầu để cây phát triển thân gốc mạnh, ức chế ra hoa. Khi cây xuất hiện lá già, nhánh sâu bệnh, hoa dị dạng… bạn đều phải ngắt bỏ để cây phát triển tốt nhất. Đối với lá, chủ vườn cần đảm bảo cây được phân tán lá đều. Một gốc chính có từ 3 – 4 thân nhỏ.

  Để cây thông thoáng bằng cách tỉa lá và hoa bói

  Để cây thông thoáng bằng cách tỉa lá và hoa bói

  Hướng dẫn lựa chọn phân bón và cách bón phân

  Hoạt động bón phân trong khi trồng cây dâu tây từ hạt, thân như thế nào là vừa và đủ. Dưới đây là liều lượng phân bón chủ vườn nên sử dụng cho 1ha. Tùy theo lượng cây và diện tích bạn trồng mà sẽ phân chia sao cho phù hợp:

  • Phân chuồng đã ủ hoai mục: 40 – 50m3.
  • Vôi sống dạng bột: 1,500kg.
  • Sản phẩm hữu cơ vi sinh: 1000 – 2000kg.
  • Phân vô cơ sử dụng loại nguyên chất: 100kg phân N, 120kg phân P2O5, 120kg phân K2O, 40kg phân MgSO4, 80kg Boric.
  • Phân vô cơ: 217kg ure, 750kg supe lân, 200kg KCl.
  Cách bón phân trong cách trồng dâu tây

  Biết cách loại loại phân bón và bón phân đúng cách sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ

  Cách bón phân cho ruộng cây trồng như sau:

  Loại phân Tổng số Bón lót Bón thúc
  20 ngày sau trồng Định kỳ 1tháng/1lần
  Phân chuồng hoai 40-50 m3 40-50 m3
  Vôi 1.500 kg 1.500 kg
  Ure 220 kg 20 kg 20 kg
  Super lân 750 kg 750 kg
  KCL 200 kg 20 kg 20 kg
  Boric 80kg 40kg 4 kg 4 kg
  Phân hữu cơ vi sinh 1000-2000kg 1000-2000kg
  MgSO4 40 kg 15 kg 2,5 kg 2,5 kg

  Cách phòng sâu bệnh khi trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà

  Trồng dâu tây từ hạt giống hay thân tách từ gốc đều không thể tránh khỏi sâu bệnh. Những loại bệnh và côn trùng gây hại trên cây và quả phổ biến là:

  • Nhện đỏ Tetranychus Urticae hút dịch làm vàng lá, rụng hoa. Bạn có thể sử dụng loài thiên địch hoặc thuốc Nissorun, Comite, Ortus, Oramíte chuyên trừ nhện.
  • Bọ trĩ Thrip tabaci là hoa nhỏ, biến dạng, hút dinh dưỡng làm cây nhỏ. Để phòng trừ, bạn cần bón phân để tăng đề kháng cho cây, tỉa bớt lá rậm.
  • Sên và nhớt ăn cây tạo vết thương hở làm thối quả, thân. Bạn có thể phòng bằng cách làm ruộng thông thoáng, tránh độ ẩm không khí cao. Đồng thời, bạn hãy bắt bỏ và tiêu diệt loài gây hại này.
  Cách phòng trừ sâu bệnh khi trồng cây

  Cần biết cách phòng trừ sâu bệnh khi trồng cây

  Nội dung trên đã chia sẻ đến bạn những điểm chính trong cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà. Hướng dẫn của chúng tôi cũng được áp dụng cho các cách trồng sau:

  • Cách trồng dâu tây ở miền Bắc
  • Cách trồng dâu tây Hàn Quốc
  • Cách trồng dâu tây thuỷ canh
  • Trồng và chăm sóc dâu tây đỏ
  • Trồng dâu tây từ quả dâu
  • Trồng dâu tây bằng hạt giống
  • Trồng cây dâu tây trong chậu
  • Cách trồng dâu tây khi mới mua về

  Hướng dẫn thu hoạch dâu tây để bảo quản được lâu

  Dâu tây không chín thêm khi bạn thu hoạch. Chính vì vậy, bạn chỉ nên ngắt quả khi quả đã chín đỏ hay hồng đều tùy loại. Khi vặt quả, bạn nên vặt cả đài xanh của cuống để dâu không bị thối đáy.

  Khi đóng gói, bạn nên đóng vào các hộp chuyên dụng và tách quả. Bạn tránh để quả xếp chồng lên nhau vì dễ cọ xát, dập hỏng. Khi vận chuyển đi xa, bạn nên bảo quản trong nhiệt độ lạnh.

  Cách thu hoạch dâu tây chuẩn

  Thu hoạch dâu tây chuẩn để bảo quản được trong thời gian lâu dài

  Giới thiệu địa chỉ mua hạt giống cây dâu tây chất lượng cao

  Hạt giống cây dâu tây có thể mua tại nhiều địa chỉ khác nhau. Bạn có thể chọn tại các đại lý hạt cây chất lượng. Phúc An Nông hiện là nhà phân phối hạt giống, cây giống theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9304:2012 và VietGap trên toàn quốc. Đến với Phúc An Nông, bạn có thể chọn được hạt giống dâu tây, hạt giống cây ăn quả, giống rau, hạt giống hoa chất lượng cao.

  Mua hạt giống dâu tây tại địa chỉ uy tín sẽ cho ra cây có năng suất cao

  Mua hạt giống dâu tây tại địa chỉ uy tín sẽ cho ra cây có năng suất cao

  Chúng tôi đảm bảo hạt có tỷ lệ nảy mầm lên đến trên 90%. Cây con phát triển mạnh mẽ, mập mạp, cây trưởng thành xanh tốt. Năng suất hoa và quả tạo thành lớn, mang đến lợi ích kinh tế cao cho gia đình. Hãy liên hệ ngay đến Phúc An Nồn để có được nguồn giống uy tín nhất.

  Bài viết đã chia sẻ đến bạn cách trồng dâu tây và chăm sóc đúng cách, cho năng suất cao tại nhà. Nếu bạn có câu hỏi cần giải đáp, hãy gửi yêu cầu qua website của Phúc An Nông tại địa chỉ: https://muahatgiong.vn/ để được phản hồi kịp thời.

  Bài viết có thể bạn thích

  TIN TỨC

  Bài viết liên quan

  Những điều thú vị về khổ qua trắng
  4
  Tháng Tư

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Những điều thú vị về khổ qua trắng hầu như không ai biết

  Khổ qua trắng là loại khổ qua đến từ Nhật Bản có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Quả có vị đắng nhẹ, thanh mát dễ ăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Cùng cửa hàng hạt giống Phúc An Nông tìm hiểu chi tiết về công dụng của […]

  Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ
  25
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

   11 Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ – Lưu ý quan trọng khi sử dụng

  Củ dền đỏ là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin cao và chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Đây là loại củ tuyệt vời có nhiều công dụng như hỗ trợ thải độc gan, điều hoà huyết áp, ngăn ngừa vấn đề về tim mạch và nhiều lợi ích khác. Cùng Đại […]

  kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên
  24
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cay cho năng suất cao

  Ớt chỉ thiên là một trong những loại ớt phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam bởi hương vị cay nồng đặc trưng của nó. Không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống, ớt chỉ thiên còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông […]

  Cách trồng hoa tử đằng
  20
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng ra hoa siêu rực rỡ

  Hoa tử đằng thân leo là loại cây cảnh dễ trồng, cho hoa lộng lẫy một vùng và được nhiều người ưa thích. Màu tím mộng mơ của hoa cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống, là tượng trưng cho tình bạn, tình yêu có khởi đầu tốt đẹp. Giống cây này […]

  Cách trồng bầu hồ lô
  14
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng bầu hồ lô siêu sai, cho quả siêu to

  Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu được nuôi trồng tại Việt Nam hiện nay. Loại quả này không chỉ là nguồn thực phẩm tươi xanh bổ dưỡng mà kiểu dáng của chúng còn tượng trưng cho đất trời, mang đến điềm lành cho mọi người. […]

  Cách trồng hoa baby
  13
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Hướng dẫn cách trồng hoa baby tại nhà đơn giản bằng hạt

  Hoa baby, còn được biết đến với tên gọi hoa bi trắng, là một loại hoa nhỏ và đáng yêu, thường xuyên xuất hiện trong các dàn hoa cưới hoặc được dùng để trang trí. Nhiều người đam mê và yêu thích hoa thường tự hỏi liệu họ có thể tự trồng hoa baby tại […]

  Cách trồng hoa đồng tiền
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đơn giản tại nhà

  Hoa đồng tiền là một loài hoa cảnh mang đến nhiều may mắn, ý nghĩa tốt đẹp. Màu sắc của hoa đa dạng, dáng hoa nở tròn viên mãn và thời gian nở của hoa rất lâu. Chính vì vậy, cây được nhiều gia đình lựa chọn để làm hoa cảnh hàng ngày hay hoa […]

  Cách trồng cây dâu tây
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà đúng cách ra quả to

  Dây tây là một loại quả có hương vị ngọt rất riêng và được nhiều người ưa thích. Loại quả này sẽ phát triển thuận lợi, không cần đầu tư quá nhiều công sức khi gặp thời tiết phù hợp. Trong nội dung dưới đây, Phúc An Nông sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng […]