Tác Dụng Của Rau Mầm Đối Với Sức Khoẻ Và Cách Chế Biến Đúng Cách
Rau mầm là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để chế biến nhiều món ngon phổ biến. Đặc biệt, tác dụng của rau mầm đối với sức khỏe là điều không thể phủ nhận. Loại rau này giúp tăng cường cung cấp máu, tuần hoàn máu, giảm lượng axit, các tác nhân gây ung thư cho cơ thể và có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì hoạt động não bộ. Bài viết dưới đây của shop hạt giống online Phúc An Nông sẽ đề cập chi tiết hơn về lợi ích của rau mầm.
Nội dung
Giá trị dinh dưỡng của rau mầm
Rau mầm rất được ưa chuộng khi chế biến các món ăn bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể. Cụ thể, 50 gram rau mầm có giá trị dinh dưỡng tương đương với 200 gam rau thường.
Ngoài chất xơ, protein, rau mầm còn chứa rất nhiều enzym và vitamin B, hỗ trợ tiêu hóa và tăng khả năng chống oxy hóa cho cơ thể tốt nhất. Để dễ hình dung thì 1 chén rau mầm có thể cung cấp lượng vitamin C lên đến 119% nhu cầu của cơ thể.
Tìm hiểu các tác dụng của rau mầm cho sức khỏe
Theo nghiên cứu về công dụng của rau mầm, rau mầm được biết đến là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao so với những loại rau trưởng thành khác, trong rau mầm có chứa rất nhiều chất xơ, protein và vitamin B. Không chỉ vậy, rau mầm còn chứa một lượng lớn enzym tiêu hóa và một số các thành phần chất chống oxy hóa khác. Lợi ích của rau mầm còn là bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, vitamin K, biotin, sắt, canxi,… nếu biết chế biến và sử dụng đúng cách.
Ngăn ngừa ung thư
Một công dụng của từng loại rau mầm mà ít ai biết đến là khả ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Trên thực tế, với hàm lượng lớn chất chống oxy hóa như thiocyanates, zeaxanthin, sulforaphane, indoles, lutein và isothiocyanates, sử dụng rau mầm giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư ruột kết, nội mạc tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra trong rau mầm còn có chứa Diindolylmethane (DIM), có nhiệm vụ chuyển hóa indole-3-carbinol và điều biến miễn dịch, kháng khuẩn, chống vi-rút hiệu quả. Thêm vào đó, loại rau này còn có chứa glucoside, sinigrin (chất chống lại ung thư ruột kết thông qua tiêu diệt các tế bào tiền ung thư).
Tác dụng của rau mầm kích thích mọc tóc
Rau mầm chứa lượng vitamin C dồi dào, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra collagen tự nhiên cho cơ thể. Ngoài ra, ăn rau mầm còn góp phần tăng cường chất chống oxy hóa, bổ sung vitamin C, giúp làm mềm tóc, kích thích tóc nhanh dài và dày, ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.
Tăng cường tuần hoàn máu
Với khả năng thúc đẩy sản sinh thêm hồng cầu, sử dụng rau mầm giúp cung cấp lượng máu lên não, hỗ trợ tuần hoàn máu hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, ăn rau mầm đúng cách còn giúp tăng cường lượng máu đến tim và các cơ quan khác để cơ thể hoạt động khỏe mạnh, kích thích sự phát triển của các tế bào trong cơ thể.
Kích thích mọc tóc
Rau mầm chứa lượng vitamin C dồi dào, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra collagen tự nhiên cho cơ thể. Ngoài ra, ăn rau mầm còn góp phần tăng cường chất chống oxy hóa, bổ sung vitamin C, giúp làm mềm tóc, kích thích tóc nhanh dài và dày, ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.
Tăng cường tuần hoàn máu
Với khả năng thúc đẩy sản sinh thêm hồng cầu, sử dụng rau mầm giúp cung cấp lượng máu lên não, hỗ trợ tuần hoàn máu hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, ăn rau mầm đúng cách còn giúp tăng cường lượng máu đến tim và các cơ quan khác để cơ thể hoạt động khỏe mạnh, kích thích sự phát triển của các tế bào trong cơ thể.
Tác dụng của rau mầm đá làm đẹp da
Tác dụng của rau mầm đá còn giúp làm đẹp da bởi quá trình cung cấp các vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể. Sử dụng rau mầm đúng cách sẽ giúp sản xuất collagen hiệu quả, da đàn hồi, trẻ trung và sáng mịn hơn.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Trong rau mầm (đặc biệt là mầm bông cải xanh) có chứa Sulforaphane, một chất có tác dụng kháng insulin và kiểm soát được lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích thêm các món ăn được chế biến từ mầm bông cải xanh vào thực đơn để góp phần cải thiện bệnh. Ngoài ra, rau mầm mướp đắng cũng là một loại loại rau rất tốt cho việc phòng chống bệnh tiểu đường.
Giúp cân bằng hormone
Ngoài những tác dụng tuyệt vời kể trên thì rau mầm còn có khả năng hỗ trợ điều trị cân bằng hormone, giảm các tình trạng rụng tóc hiệu quả. Việc cân bằng hoocmon ở nữ sẽ giúp giảm các tình trạng chậm/mất kinh, khả năng ung thư tuyến vú và các tình trạng rối loạn khác ở nữ giới.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nhờ chứa lượng lớn chất xơ nên tác dụng của rau mầm còn giúp cho hệ tiêu hoá làm việc tốt hơn, tăng cường khả năng trao đổi chất. Sử dụng rau mầm đúng cách còn giúp nhu động ruột hoạt động năng suất và ổn định, khả năng tiêu hoá thức ăn tốt từ đó khiến quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong các loại rau mầm chứa rất nhiều vitamin C, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng và bệnh tật hiệu quả. Rau mầm còn giàu vitamin A rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các tế bào tim, phổi, thận và nhiều cơ quan khác.
Rau mầm có tác dụng hỗ trợ sinh sản
Rau mầm chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như như sắt, kẽm, canxi… Trong đó, chất sắt có khả năng sản sinh máu rất tốt bên cạnh khả năng vận chuyển oxy trong máu. Kẽm đóng vai trò là một nguyên tố vi lượng quan trọng trong việc hỗ trợ cân bằng khả năng thụ thai và sinh sản cho cả nam và nữ.
Phụ nữ khi mang thai nếu thiếu kẽm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của cơ thể và thai nhi. Nam giới nếu thiếu kẽm dẫn đến chất lượng tinh trùng kém, khả năng tái tạo tinh trùng thấp, khiến việc thụ thai ở nữ giới trở nên khó khăn hơn.
Những loại rau mầm ăn được tốt cho sức khỏe
Lợi ích mà rau mầm mang lại là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên trước khi sử dụng rau mầm, người dùng cần tìm hiểu rõ xem những loại rau mầm nào có thể ăn được và công dụng của từng loại rau mầm khác nhau trước khi ăn. Dưới đây là danh sách những loại rau mầm có thể ăn được và mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe nếu chế biến đúng cách.
Rau mầm súp lơ xanh
Rau mầm súp lơ xanh có vị ngọt, giòn rất dễ ăn, thích hợp cho nhiều độ tuổi. Tác dụng của rau mầm súp lơ xanh là cung cấp dinh dưỡng và các hợp chất chống oxy hóa, cao gấp 30 lần so với các loại súp lơ trưởng thành khác. Ngoài ra, nó còn chứa các chất có khả năng phòng chống các tế bào ung thư, tăng lượng collagen giúp trẻ hóa da.
Tác dụng của rau mầm củ cải đỏ
Với vị hơi hăng và khả năng kích thích ăn ngon, rau mầm củ cải thường được chế biến thành các món salad hoặc được ăn kèm như rau sống. Tác dụng của rau mầm củ cải đỏ nói riêng và rau mầm củ cải nói chung là cung cấp lượng chất xơ cho cơ thể cao hơn khoảng 5 lần so với các loại củ cải trường thành. Rau mầm củ cải giàu vitamin D, A và C, ngoài ra còn chứa lượng lớn các chất như sắt, đạm và canxi. Đặc biệt, mầm củ cải được các nhà khoa học chứng minh là chứa hàm lượng vitamin C gấp nhiều lần so với sữa.
Tác dụng của rau mầm đậu xanh
Rau mầm đậu xanh (giá đỗ) có vị nhạt, thanh mát nên được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay. Tác dụng của rau mầm đậu xanh là cung cấp các chất riboflavin có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh về răng, khả năng chống lão hóa tế bào.
Ngoài ra, loại rau mầm này còn chứa lượng lớn vitamin C và E giúp thanh nhiệt, giải độc, giải rượu. Bên cạnh đó, lượng calo trong rau mầm đậu xanh thấp, giúp giảm cholesterol trong máu và có tác dụng làm đẹp da.
Tác dụng của rau muống mầm
Mầm rau muống giàu chất xơ, vị thanh mát nên rất thích hợp cho những người đang ăn kiêng. Loại rau này còn có nhiều đạm, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người bị suy nhược cơ thể. Ngoài ra, rau muống mầm còn là nguồn bổ sung sắt rất hiệu quả cho cơ thể. Tác dụng của mầm rau muống sẽ được phát huy tối đa nếu bạn chọn được nguồn rau mầm sạch và sử dụng đúng cách.
Rau mầm đậu đen, đậu đỏ
Rau mầm đậu đen và đậu đỏ cũng là những loại rau mầm được khuyên dùng vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cũng giống như tác dụng của rau mầm đậu tương, tác dụng của mầm đậu đen và đậu đỏ là cung cấp chất xơ, canxi, đạm và các chất chống oxy hoá cho cơ thể để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giúp giải độc, chống táo bón và khả năng lão hóa.
Tác dụng của rau mầm đậu tương, rau mầm đậu nành
Là nguồn cung cấp các nhóm B, C, E dồi dào, tác dụng của rau mầm đậu nành giúp bảo vệ tim mạch, phòng chống các bệnh về huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, rau mầm đậu nành còn giúp bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe, đặc biệt giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa ở da như nám da, tàn nhan.
Rau mầm hướng dương
Với vị ngọt bùi, ngon và bổ dưỡng, rau mầm hướng dương là một trong những loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chứa hàm lượng protein lên đến 25%, giàu carotene, công dụng của rau mầm hướng dương là cung cấp vitamin B2 và các khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai ở thai phụ nữ.
Lưu ý khi sử dụng rau mầm làm thức ăn
Để đạt được lượng giá trị dinh dưỡng tốt nhất trong rau mầm, bạn cần sử dụng đúng cách và tuân thủ những lưu ý khi sử dụng rau mầm dưới đây:
- Chỉ chọn mua các loại rau mầm tươi hoặc được bảo quản lạnh đúng cách.
- Không mua/sử dụng các loại rau mầm nhầy nhớt hoặc có dấu hiệu bị mốc.
- Khi xử lý rau mầm sống cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Rửa/sơ chế rau mầm kỹ càng dưới vòi nước chảy trước khi sử dụng.
- Có thể nướng rau mầm trong lò cho đến khi rau mầm giòn và có màu nâu hoặc có thể dùng chung với các món súp, món hầm hoặc món xào như một loại rau sống.
Ngoài ra, khi sử dụng rau mầm bạn cũng cần lưu ý đến xuất xứ và chất lượng của loại rau mầm đó. Sử dụng rau mầm có nguồn gốc không rõ ràng sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tự trồng các loại hạt giống rau để sử dụng, tránh các trường hợp ngộ độc do sử dụng các loại rau mầm không rõ nguồn gốc.
Trồng rau mầm từ hạt giống chất lượng của Phúc An Nông
Phúc An Nông tự hào là shop bán hạt giống rau mầm chất lượng, khỏe mạnh được bình chọn bởi hàng nghìn khách hàng trên toàn quốc. Tại Phúc An Nông, chúng tôi cung cấp hạt giống F1 không sứt mẻ hoặc sâu bệnh, khả năng nảy mầm và sinh trưởng 100%.
Sở hữu hơn 2000 các loại hạt giống và cây trồng, khi chọn mua hạt giống rau mầm tại Phúc An Nông, bạn sẽ được tư vấn loại giống phù hợp theo từng điều kiện khí hậu, loại đất trồng và hướng dẫn chăm sóc từ khâu gieo hạt đến nảy mầm toàn diện.
Chúng tôi cam kết luôn lắng nghe và đổi mới để đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, Phúc An Nông cũng không ngừng cập nhật các phương pháp kỹ thuật nông nghiệp, các loại hạt giống mới nhất với mục đích cung cấp các sản phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.
Tự tay nuôi trồng rau mầm không chỉ đảm bảo được chất lượng mà quá trình trồng rau mầm còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng, đem lại niềm vui trong cuộc sống. Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp đến bạn tác dụng của rau mầm và những thông tin về lợi ích và tác hại của rau mầm nếu không sử dụng đúng cách. Hy vọng sau bài viết bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về loại rau có giá trị dinh dưỡng cao này.
TIN TỨC