Những điều thú vị về khổ qua trắng hầu như không ai biết
Khổ qua trắng là loại khổ qua đến từ Nhật Bản có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Quả có vị đắng nhẹ, thanh mát dễ ăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Cùng cửa hàng hạt giống Phúc An Nông tìm hiểu chi tiết về công dụng của khổ qua trắng, cách trồng và chăm sóc loại cây này trong bài viết dưới đây.
Nội dung
Đặc điểm của khổ qua trắng
Khổ qua trắng hay còn gọi là mướp đắng trắng là một loại thực vật thuộc họ Cucurbitaceae. Khổ qua trắng có nguồn gốc từ Nhật Bản, đặc biệt là vùng đảo Okinawa được mệnh danh là “những viên ngọc trai” quý của hòn đảo này.
Quả có bề ngoài sần sùi và hình thuôn dài. Khi còn xanh, quả giòn và nhiều nước, tương tự như dưa chuột nhưng có vị đắng. Vỏ của khổ qua trắng mềm và ăn được. Ở quả chưa chín, hạt và cùi có màu trắng. Khổ qua trắng có vị đắng thanh và ít vị béo làm cho nó dễ ăn hơn so với khổ qua thường, vị đắng của khổ qua thường có thể mạnh hơn.
Khổ qua trắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như kích thích vị giác, giải nhiệt và giải độc, làm đẹp da, kiểm soát lượng đường và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, khổ qua trắng còn được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau và có thể trồng tương đối dễ tại nhà. Đây là một loại quả độc đáo và bổ dưỡng, phổ biến trong các món ăn tại Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á.
Công dụng của khổ qua trắng
Khổ qua trắng có tác dụng gì là câu hỏi nhiều người quan tâm khi dùng loại quả này để chế biến món ăn. Những công dụng tiêu biểu nhất phải kể đến của khổ qua trắng như sau:
Giải nhiệt giải độc
Khổ qua trắng có chứa các thành phần đặc biệt giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể và giải nhiệt gan, lọc thận hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên thức khuya, uống rượu bia, chất kích thích hay uống thuốc nhiều do bệnh hoặc cảm thấy khó chịu trong người do thời tiết nóng bức, khổ qua trắng có thể hỗ trợ giải nhiệt cơ thể.
Khổ qua có hàm lượng vitamin cao, đặc biệt là vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Dùng khổ qua trắng thường xuyên giúp cơ thể tránh các bệnh nhiễm trùng gây ra do virus hoặc nấm.
Kích thích vị giác, hỗ trợ giảm cân
Khổ qua trắng giàu dinh dưỡng giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể và kích thích vị giác hiệu quả. Với hàm lượng calo thấp và lượng chất xơ dồi dào, công dụng của khổ qua trắng là giúp bạn no lâu hơn, giảm lượng tinh bột hấp thụ vào cơ thể hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Vì vậy, khổ qua trắng là thực phẩm thường xuất hiện trong các bữa ăn của những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng.
Làm đẹp da
Khổ qua trắng chứa một loạt axit amin và vitamin C có hiệu quả chống lão hoá, giải nhiệt gan, lọc độc ở thận, giúp làm trẻ hóa làn da, giảm ngừa mụn và giúp da trắng sáng từ bên trong. Ngoài ra, việc sử dụng khổ qua trắng để đắp mặt có thể giúp làn da trắng sáng mềm mịn tự nhiên và bảo vệ làn da tránh khỏi những tổn hại của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời. Các chất chống oxy hóa tự nhiên, chất xơ có trong loại quả này cũng là lựa chọn tối ưu có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ giúp da căng bóng, mịn màng và khỏe mạnh.
Ngăn ngừa ung thư
Khổ qua trắng chứa các chất có khả năng “khóa” các khối u ung thư, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ khổ qua có thể kìm hãm một số phân tử đặc biệt có nhiệm vụ cho phép glucose và chất béo di chuyển khắp cơ thể.
Do đó, khổ qua trắng có thể giúp cắt đứt nguồn sống của tế bào ung thư, khiến chúng ngừng phát triển và thậm chí tự chết đi. Ngoài ra, khổ qua trắng cũng chứa lượng vitamin C dồi dào giúp tăng đề kháng cho người bệnh hỗ trợ chống lại các yếu tố gây bệnh.
Ngăn ngừa tiểu đường
Tiểu đường là chứng bệnh thường gặp hiện nay và đang là gánh nặng của ngành y tế vì các biến chứng của tiểu đường tương đối nặng nề. Khổ qua trắng chứa chất tựa như insulin giúp cơ thể chuyển hóa đường thành năng lượng, cân bằng chất béo cơ thể và điều hòa lượng đường trong máu. Người bị tiểu đường ăn khổ qua trắng thường xuyên giúp ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường, từ đó ngăn ngừa căn bệnh đái tháo đường và ổn định đường huyết ở người mắc bệnh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khổ qua trắng giàu chất chống oxy hóa và các dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ăn nhiều rau củ quả, trong đó có khổ qua, giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, từ đó đáp ứng nhu cầu của hệ miễn dịch và cải thiện phản ứng của cơ thể với các tác nhân gây bệnh.
Tăng cường thị lực
Một trong những công dụng của khổ qua trắng là tăng cường thị lực cho người dùng. Khổ qua giàu vitamin A cùng hàm lượng beta – carotene có tác dụng hỗ trợ cải thiện, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng mắt. Ngoài ra, khổ qua trắng được coi như thần dược trong việc hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh nhân đục thuỷ tinh thể.
Khổ qua trắng nên làm món gì ngon?
Khổ qua trắng có vị đắng thanh nhẹ thích hợp để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Một số món ăn từ khổ qua trắng ngon bổ dưỡng bạn có thể tham khảo như sau:
Khổ qua trắng nhồi thịt
Canh khổ qua nhồi thịt có tác dụng giảm cân, tăng cường thị giác và làm đẹp da. Ngoài ra, đây còn là món ăn dân gian thường dùng trong các dịp cuối năm với ý nghĩa “quên đi nỗi khổ” của năm cũ, đón năm mới với những điều tốt đẹp.
Cách làm:
- Rửa sạch khổ qua, cắt đôi và bỏ ruột.
- Chuẩn bị nhân thịt với thịt heo xay, giò sống, nấm mèo, hành lá và các gia vị.
- Nhồi nhân thịt vào khổ qua.
- Nấu canh với khổ qua nhồi thịt cho đến khi chín mềm.
Khổ qua trắng xào thịt
Khổ qua giàu vitamin và khoáng chất giúp thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ tiêu hóa. Vị ngọt béo của thịt kết hợp cùng vị đắng nhẹ của khổ qua tạo nên hương vị món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cách làm:
- Ướp thịt bò hoặc thịt heo với các gia vị vừa ăn.
- Xào thịt trên chảo nóng cho đến khi chín tới.
- Thêm khổ qua đã được sơ chế vào xào cùng thịt.
Khổ qua trắng nấu canh sườn
Canh khổ qua nấu sườn giúp bổ sung năng lượng, mát gan, giải nhiệt và tăng cường miễn dịch. Món ăn này thích hợp dùng để bồi bổ sức khỏe cho những người mới ốm dậy, người cần tăng sức đề kháng.
Cách làm:
- Chần sơ khổ qua trong nước sôi rồi ngâm vào nước đá.
- Nấu sườn trong nước dùng cho đến khi mềm.
- Thêm khổ qua vào nồi sườn và nêm gia vị cho vừa ăn.
Cách trồng khổ qua trắng tại nhà đơn giản
Khổ qua trắng là loài cây dây leo tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc. Cách trồng khổ qua trắng cụ thể như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để trồng khổ qua trắng tại nhà bao gồm:
- Hạt giống: Chọn hạt giống khổ qua trắng chất lượng, không bị nhiễm bệnh hay sâu bọ.
- Thùng xốp: Sử dụng thùng xốp lớn, có thể chứa từ 15-18kg đất.
- Đất trồng: Đất phải thoát nước tốt và được pha trộn với phân chuồng hoặc phân hữu cơ
- Giàn leo: Chuẩn bị cây khô, tre, gỗ hoặc lưới thép để làm giàn cho cây leo.
Trong những nguyên liệu cần chuẩn bị, hạt giống là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất quyết định năng suất của cây trồng sau này. Bạn nên chọn mua hạt giống tại các địa chỉ cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Phúc An Nông là địa chỉ chuyên cung cấp các hạt giống rau củ được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Các loại hạt giống khổ qua không riêng gì hạt giống khổ qua trắng tại Phúc An Nông được tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo hạt giống mới và có tỷ lệ nảy mầm cao.
Xử lý hạt giống
Bạn cần ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 30-40 độ C trong vòng 6-8 tiếng. Ủ hạt trong khăn ẩm qua đêm cho đến khi hạt nứt nanh có thể bắt đầu gieo trồng. Khổ qua có thể trồng quanh năm và đạt năng suất khá cao nếu trồng đúng kỹ thuật.
Gieo hạt
Gieo hạt trong các lỗ sâu khoảng 1 – 2 cm và cách nhau khoảng 30cm để đảm bảo không gây cản trở cho sự phát triển của cây khi lớn. Sau khi gieo hạt bạn cần lấp một lớp đất mỏng lên trên sau đó tưới nước nhẹ nhàng. Khoảng 2 tuần hạt giống sẽ nảy mầm thành cây non.
Tưới nước
Trong quá trình trồng khổ qua trắng, bạn cần tưới nước đều đặn, giữ ẩm cho đất trồng, tránh ánh nắng trực tiếp. Trong suốt thời gian từ khi gieo hạt cho đến khi nảy mầm, cần giữ cho đất có đủ độ ẩm vừa đủ, tránh đất khô khiến cây chậm sinh trưởng. Vào mùa mưa, bạn nên che chắn cho cây để tránh cây bị nước mưa xối vào khiến năng suất cây trồng bị ảnh hưởng.
Bón phân
Bạn có thể sử dụng các loại phân bón như phân hữu cơ, phân kali, phân NPK để giúp cây phát triển nhanh và ra quả đều. Nếu trong đất trồng ban đầu đã trộn phân hữu cơ, xơ dừa thì bạn sẽ không cần bón phân nữa cây vẫn có thể ra trái đạt năng suất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn năng suất đậu quả nhiều hơn có thể bón thêm một đợt phân lót khi cây sắp ra hoa kết trái.
Làm giàn leo
Làm giàn cho cây có thể giúp giảm thiểu dịch bệnh và thu hoạch dễ dàng hơn. Khi cây khổ qua bắt đầu lớn khoảng 30cm bạn có thể bắt đầu làm giàn leo cho cây. Làm giàn leo khổ qua trắng nên chọn vị trí nhiều ánh nắng để cây lớn nhanh hơn.
Thu hoạch
Khoảng 2 tháng sau khi trồng, cây khổ qua sẽ cho ra quả và bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Khổ qua sau khi thu hoạch có thể dùng để chế biến món ăn ngay hoặc phơi khô để uống hay làm dược liệu đều được.
Bài viết trên là những chia sẻ về đặc điểm của khổ qua trắng, công dụng và cách trồng giống cây này. Hãy liên hệ với Phúc An Nông nếu bạn cần mua hạt giống khổ qua trắng cũng như hạt giống rau củ chất lượng có tỷ lệ nảy mầm cao với mức giá tốt nhất thị trường.
TIN TỨC