Trang Chủ
0
Giỏ hàng
Chat mua ngay
Zalo Messenger


Tổng đài: 0868 960 039

Đăng ký nhận tin

  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa thược dược đơn giản

  1 Tháng Hai, 2024
  Phúc An Nông
  Chăm sóc cây, hạt Kiến thức trồng trọt Tin nổi bật

  Việc trồng hoa thược dược chơi tết từ lâu đã là một thói quen của nhiều người yêu hoa mỗi độ xuân về. Tuy nhiên, để loài hoa này nở đúng dịp Tết Nguyên Đán thì bạn cần có cách gieo trồng và chăm sóc hoa thược dược đúng kỹ thuật. Vậy trồng hoa thược dược vào tháng mấy? Cách trồng hoa thược dược nở đúng Tết như thế nào? Tất tần tật kinh nghiệm sẽ được Phúc An Nông tiết lộ trong bài viết dưới đây.

  Đặc điểm của cây hoa thược dược

  Hoa thược dược là loài hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae), có tên khoa học là Dahlia. Tại Việt Nam, hoa thược dược còn được biết đến với nhiều cái tên khác như hoa cúc Mexico, hoa cúc thược dược hay “hoa tướng” bởi vì vẻ đẹp của nó được đánh giá là chỉ đứng sau hoa mẫu đơn “hoa vương”.

  Giống hoa cúc thược dược mọc ra từ ngọn hay nách lá với nhiều màu sắc khác nhau như vàng, xanh, trắng, đỏ, tím,… Loài hoa này có hai dạng là hoa đơn và hoa kép, cánh hoa xếp chồng lên nhau tạo thành nhiều lớp. Tùy theo giống mà đường kính mỗi bông hoa thược dược có thể đạt từ 8 – 30cm.

  Đặc điểm của cây hoa thược dược và cách trồng

  Hoa cúc thược dược có nhiều màu sắc khác nhau

  Hoa cúc Mexico còn là loài hoa thân thảo, sống lâu năm và có thể sinh trưởng tốt với phương pháp trồng củ hoa thược dược. Lá thược dược là lá đơn, có màu xanh thẫm, mọc đối xứng nhau, phần mép lá khía răng cưa. Giống hoa này cũng có nhiều hình dạng khác nhau như cánh tròn, cánh bầu dục, cánh dẹt hay cánh xoắn. Ngoài ra, bông hoa thược dược có thể chỉ có một màu duy nhất hoặc phối hợp nhiều màu với nhau trên cũng một bông.

  Thời vụ và môi trường trồng hoa thược dược

  Hoa thược dược trồng vào tháng mấy cũng có thể sinh trưởng khỏe mạnh, cho hoa đều đẹp vì giống cây này có thể gieo trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời vụ trồng hoa thược dược Tết thích hợp nhất là vụ Thu Đông. Bởi vì, hoa cúc Mexico ưa khí hậu mát mẻ nên khi kết hợp cùng mưa xuân sẽ giúp cây tăng trưởng nhanh, lá xanh thẫm và cho hoa kích thước lớn.

  Thời vụ và môi trường trồng hoa thược dược

  Trồng hoa thược dược tháng mấy thì cây hoa cũng có thể sinh trưởng khỏe mạnh

  Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa thược dược đón Tết dao động trong khoảng từ 15 – 30 độ C. Thời gian trồng hoa thược dược Tết khá nhanh, tuy nhiên chu kỳ cho hoa của câu lại tương đối dài. Ngoài ra, giống câu này chỉ ưa ánh sáng trung bình, yêu cầu độ ẩm cao nhưng không được ngập úng vì cây hoa thược dược có thể thối rễ chỉ trong thời gian ngắn.

  Giai đoạn chuẩn bị trồng hoa thược dược

  Cách trồng hoa thược dược nở đúng Tết không khó, tuy nhiên để đảm bảo cây hoa cho bông đều đẹp, rực rỡ bạn cần nắm rõ các công đoạn chuẩn bị trước khi trồng hoa thược dược bán Tết. Theo đó, bạn cần lưu ý thực hiện đúng các công việc dưới đây.

  Chọn giống cây thược dược

  Hiện nay, có rất nhiều giống hoa cúc thược dược khác nhau, do đó bạn có thể chọn mua hạt giống hoa theo sở thích của bản thân. Thông thường, người ta thường phân loại giống hoa này dựa vào chiều cao như sau:

  • Hoa thược dược thân cao: Theo đó, cây hoa này có chiều cao trung bình hơn 80cm, phù hợp để trồng hoa thược dược bằng hạt để làm hoa cắt cành.

  • Hoa thược dược thân cao trung bình: Chiều cao của giống hoa này nằm trong khoảng 40 – 80cm, bạn có thể trồng hoa thược dược đẹp trong chậu, bồn trang trí hay sử dụng làm hoa cắt cành.

  • Hoa thược dược thân lùn: Giống hoa thân lùn chỉ khoảng 40cm trở lại nên người ta thường áp dụng cách trồng hoa thược dược lùn để trồng chậu trang trí.

  Giai đoạn chuẩn bị cho cách trồng hoa thược dược

  Cách trồng hoa thược dược bằng mầm cây cần đảm bảo các tiêu chí về đất trồng

  Đất trồng hoa thược dược

  Cách làm đất trồng hoa thược dược khá đơn giản vì cây hoa này có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo các tiêu chí về độ ẩm, độ dinh dưỡng, độ pH, độ tơi xốp, khả năng thoát nước,… Theo đó, bạn có thể mua đất trồng hoặc tiến hành trộn đất với phân chuồng, phân trùn quế, vỏ trấu, than bùn, mùn hữu cơ, xơ dừa,… Cách trộn đất trồng hoa thược dược thích hợp nhất là đảm bảo công thức đất trồng, phân bón, xơ dừa theo tỷ lệ 1:1:2

  Dụng cụ trồng cây hoa thược dược

  Với kinh nghiệm trồng hoa thược dược trong chậu của Phúc An Nông, bạn cần đảm bảo kích thước chậu trồng phù hợp với cây hoa. Bởi vì đây là yếu tố quyết định đến khả năng sinh trưởng và giá trị thẩm mỹ cho cả chậu hoa.

  Cách trồng hoa thược dược trong chậu không khó nhưng bạn cần đảm bảo đáy chậu có tối thiểu 5 lỗ nhỏ để cải thiện khả năng thoát nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng hoa thược dược từ hạt trong chậu sứ, chậu nhựa, chậu đất, chậu gốm,….

  Hướng dẫn cách trồng hoa thược dược nở đúng tết

  Hoa thược dược là loại hoa được ưa chuộng để chưng Tết nhờ vẻ ngoài tươi tắn và những ý nghĩa tốt đẹp của chúng. Để có được những bông hoa cúc Mexico rực rỡ, bạn cần chú ý những kỹ thuật trồng hoa thược dược vụ Tết bằng củ, trồng hoa thược dược lùn từ hạt và phương pháp trồng hoa thược dược giâm cành sau đây.

  Cách trồng hoa thược dược bằng hạt

  Cách trồng hoa thược dược lùn bằng hạt khá dễ, theo đó bạn cần ngâm hạt giống hoa trong nước ấm trong khoảng 1 tiếng rồi vớt hạt ra và để ráo. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đất trồng vào chậu hoặc khay ươm rồi tiến hành đặt hạt giống vào. Tiếp đến, bạn cần tưới nhẹ bề mặt để làm hạt ẩm và che phủ bằng túi nilon trong suốt.

  Cách trồng hoa thược dược nở đúng tết

  Kỹ thuật trồng hoa thược dược bằng hạt thường tốn khá nhiều thời gian

  Tùy vào điều kiện thời tiết mà sau khoảng 7 – 10 ngày hạt giống sẽ nảy mầm. Khi trồng hoa thược dược sau Tết được 20 – 25 ngày, bạn có thể tiến hành gieo trồng vào chậu hoa hoặc đất vườn. Cách trồng hoa thược dược từ hạt thường tốn khá nhiều thời gian nên hiện không còn phổ biến.

  Phúc An Nông là đơn vị bán hạt giống ở Đà Lạt uy tín, đảm bảo sản phẩm chất lượng. Nếu đang có nhu cầu mua các loại hạt giống hoa thược dược, tham khảo mua ngay tại Phúc An Nông:

  STT Hạt giống hoa thược dược Giá (VND)
  1 Hạt giống Hoa Thược Dược Lùn Kép – Gói 10 Hạt 19.000đ
  2 Hạt giống Hoa Thược Dược Mix – Gói 50 Hạt 15.000đ
  3 Hạt giống Hoa Thược Dược Tổ Ong – Gói 50 Hạt 16.500đ
  4 Hạt giống Hoa Thược Dược Kim Cương – Gói 20 Hạt 19.000đ

  Cách trồng hoa thược dược bằng củ

  Kỹ thuật trồng hoa thược dược trong chậu từ củ không quá phức tạp, bạn chỉ cần cho củ vào đất trồng rồi lấp đất và tưới nước giữ ẩm cho cây. Đến khi chồi non mọc lên mặt đất trồng thì tiến hành tách chồi và dưỡng chồi cho đến khi cây con có từ 3 – 4 lá thật là có thể đem đi gieo trồng. Nhà vườn thường áp dụng cách trồng hoa thược dược từ củ vì một củ hoa giống có thể tạo ra 40 – 50 chồi non.

  Cách trồng hoa thược dược bằng cành

  Cách trồng hoa thược dược Tết bằng cách giâm cành sẽ cho thời gian sinh trưởng ngắn nhất khi chỉ mất khoảng 90 – 100 ngày. Cụ thể, bạn cần chọn từ cây mẹ cành bánh tẻ khỏe mạnh, không quá già, không quá non, không sâu bệnh với chiều dài từ 6 – 8cm để giâm. Cành giâm đạt chuẩn là cành có từ 3 rễ với 3 – 4 lá thật.

  Theo đó, bạn có thể áp dụng cách trồng hoa thược dược mix bằng cành bằng hai cách giâm khô hoặc giâm ướt. Thời gian cho cành giâm ra rễ sẽ mất từ 10 – 15 ngày tùy theo điều kiện thời tiết. Bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây để cành giâm nhanh ra rễ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để hoa thược dược nở đúng Tết thì bạn cần canh thời điểm trồng phù hợp và tiến hành bấm ngọn cho cây hoa.

  Cách trống hoa thược dược bằng cành và bằng hạt

  Các bước trồng hoa thược dược khá đơn giản và dễ thực hiện

  Cách chăm sóc hoa thược dược sau khi trồng

  Cây hoa thược dược cần được chăm sóc kỹ lưỡng để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là những lưu ý khi trồng hoa thược dược để bạn có thể chăm sóc cây hoa tốt nhất.

  Tưới nước cho cây thược dược

  Có thể nói, nước là yếu tố quyết định đến khả năng tăng trưởng của cây hoa cúc Mexico. Bạn có thực hiện việc tưới nước theo hướng dẫn trồng hoa thược dược theo giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 15 – 20 ngày sau trồng: Lúc này bộ rễ của cây hoa chưa hoàn thiện, nên bạn cần tưới 2 lần/ngày để duy trì độ ẩm trong cây.

  • Giai đoạn cây đã sinh trưởng ổn định: Nếu thời tiết ẩm ướt thì bạn có thể không tưới, còn khi thời tiết khô ráo thì tưới mỗi ngày một lần.

  Bón phân cho cây thược dược

  • Giai đoạn 15 – 20 ngày và 40 – 45 ngày sau khi trồng: Đây là thời điểm bạn cần bấm ngọn và bón thúc cho cây nhằm cung cấp chất dinh dưỡng để cây phát triển cành lá, tạo tán.

  • Giai đoạn 70 ngày sau khi trồng: Khi cây ra hoa, bạn nên bón thêm phân để bổ sung Kali cho hoa lên màu đẹp và rực rỡ hơn.

  Cách chăm sóc hoa thược dược

  Cách trồng cây hoa thược dược kịp Tết thì không thể bỏ qua công đoạn bón phân

  Cắt tỉa cành

  Trước khi cây thược dược nở hoa, bạn cần ngắt bỏ toàn bộ các chồi trên nhành non từ lá thứ tư trở lên. Sau khi hoa nở, bạn cần tiến hành cắt tỉa cành chỉ giữ lại 2 – 3 nhánh để giúp chồi nách phát triển và hỗ trợ cây cho hoa vào mùa thu.

  Phòng trừ sâu bệnh hại

  Khi đến vụ Thu Đông, thời tiết sẽ hanh khô hơn nên cây hoa thược dược ít bị nấm bệnh hơn. Thế nhưng cây hoa thược dược vẫn có thể bị tấn công bởi sâu bệnh hại như rệp ống, nhện đỏ, xoăn lá, héo lá,…. Để phòng trừ bạn nên ngắt bỏ những lá già, lá úa để giữ cho cây thược dược được thông thoáng.

  Cách chăm sóc cây hoa thược dược sau khi trồng

  Hoa thược dược nở kịp Tết hay không sẽ phụ thuộc vào thời điểm trồng và bấm ngọn

  Xem thêm:

  Câu hỏi thường gặp trong cách trồng và chăm sóc cây hoa thược dược

  Hãy cùng Phúc An Nông tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp trong cách trồng hoa thược dược. Những câu hỏi này sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc hoa thược dược, từ đó có thể trồng được những chậu hoa rực rỡ sắc màu trong dịp Tết.

  Hoa thược dược trồng mùa nào?

  Hoa thược dược trồng mùa nào cũng có thể phát triển, tuy nhiên cách trồng hoa thược dược nở kịp Tết sẽ phụ thuộc vào thời điểm trồng và bấm ngọn. Theo đó, mỗi phương pháp trồng sẽ có thời gian bấm ngọn khác nhau như:

  • Trồng hoa thược dược giâm cành: Cây con sẽ cần từ 90 – 100 ngày để sinh trưởng, do đó bạn nên bắt đầu trồng từ giữa tháng 9 âm lịch. Bấm ngọn cho cây hoa vào thời điểm 20 ngày và 40 ngày sau khi gieo trồng.

  • Trồng hoa thược dược bằng hạt hoặc củ: Cây con sẽ cần từ 110 – 140 ngày để phát triển nên bạn cần trồng sớm hơn, tùy vào khả năng sinh trưởng của cây mà bạn có thể bấm ngọn từ 1 – 2 lần.

  Thược dược trồng bao lâu thì ra hoa?

  Cây thược dược cho hoa khá sớm, thông thường sẽ mất khoảng 50 – 60 ngày để cây hoa khoe sắc rực rỡ. Nếu bạn trồng cây với mục đích chưng Tết thì cần chú ý thời gian gieo trồng để hoa nở đẹp vào đúng thời điểm.

  Trên đây là hướng dẫn cách trồng hoa thược dược nở đúng Tết mà Phúc An Nông muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ trồng được những chậu hoa cúc Mexico rực rỡ sắc màu trong ngày Tết để trang trí cho không gian sống của gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp hạt giống cây cảnh chất lượng, thuần canh tác thì hãy ghé đến Phúc An Nông.

  Bài viết có thể bạn thích

  TIN TỨC

  Bài viết liên quan

  Những điều thú vị về khổ qua trắng
  4
  Tháng Tư

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Những điều thú vị về khổ qua trắng hầu như không ai biết

  Khổ qua trắng là loại khổ qua đến từ Nhật Bản có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Quả có vị đắng nhẹ, thanh mát dễ ăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Cùng cửa hàng hạt giống Phúc An Nông tìm hiểu chi tiết về công dụng của […]

  Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ
  25
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

   11 Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ – Lưu ý quan trọng khi sử dụng

  Củ dền đỏ là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin cao và chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Đây là loại củ tuyệt vời có nhiều công dụng như hỗ trợ thải độc gan, điều hoà huyết áp, ngăn ngừa vấn đề về tim mạch và nhiều lợi ích khác. Cùng Đại […]

  kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên
  24
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cay cho năng suất cao

  Ớt chỉ thiên là một trong những loại ớt phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam bởi hương vị cay nồng đặc trưng của nó. Không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống, ớt chỉ thiên còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông […]

  Cách trồng hoa tử đằng
  20
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng ra hoa siêu rực rỡ

  Hoa tử đằng thân leo là loại cây cảnh dễ trồng, cho hoa lộng lẫy một vùng và được nhiều người ưa thích. Màu tím mộng mơ của hoa cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống, là tượng trưng cho tình bạn, tình yêu có khởi đầu tốt đẹp. Giống cây này […]

  Cách trồng bầu hồ lô
  14
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng bầu hồ lô siêu sai, cho quả siêu to

  Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu được nuôi trồng tại Việt Nam hiện nay. Loại quả này không chỉ là nguồn thực phẩm tươi xanh bổ dưỡng mà kiểu dáng của chúng còn tượng trưng cho đất trời, mang đến điềm lành cho mọi người. […]

  Cách trồng hoa baby
  13
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Hướng dẫn cách trồng hoa baby tại nhà đơn giản bằng hạt

  Hoa baby, còn được biết đến với tên gọi hoa bi trắng, là một loại hoa nhỏ và đáng yêu, thường xuyên xuất hiện trong các dàn hoa cưới hoặc được dùng để trang trí. Nhiều người đam mê và yêu thích hoa thường tự hỏi liệu họ có thể tự trồng hoa baby tại […]

  Cách trồng hoa đồng tiền
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đơn giản tại nhà

  Hoa đồng tiền là một loài hoa cảnh mang đến nhiều may mắn, ý nghĩa tốt đẹp. Màu sắc của hoa đa dạng, dáng hoa nở tròn viên mãn và thời gian nở của hoa rất lâu. Chính vì vậy, cây được nhiều gia đình lựa chọn để làm hoa cảnh hàng ngày hay hoa […]

  Cách trồng cây dâu tây
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà đúng cách ra quả to

  Dây tây là một loại quả có hương vị ngọt rất riêng và được nhiều người ưa thích. Loại quả này sẽ phát triển thuận lợi, không cần đầu tư quá nhiều công sức khi gặp thời tiết phù hợp. Trong nội dung dưới đây, Phúc An Nông sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng […]