Trang Chủ
0
Giỏ hàng
Chat mua ngay
Zalo Messenger


Tổng đài: 0868 960 039

Đăng ký nhận tin

  Hướng Dẫn Cách Làm Đất Hữu Cơ Trồng Rau Đơn Giản Ngay Tại Nhà

  21 Tháng Tám, 2023
  Phúc An Nông
  Kiến thức trồng trọt Tin nổi bật

  Trồng rau tại nhà hiện đang là xu hướng của rất nhiều hộ gia đình bởi tính tiện dụng và độ an toàn của “rau nhà trồng”. Bên cạnh những kỹ thuật trồng rau thì việc sử dụng loại đất nào cũng ảnh hưởng đến hiệu suất cây trồng. Theo đó, đất hữu cơ là một trong những loại đất được sử dụng phổ biến khi trồng rau xanh. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách làm đất hữu cơ trồng rau tại nhà bằng những nguyên liệu trồng rau sạch tại nhà cực kỳ đơn giản. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Hạt Giống Phúc An Nông để hiểu rõ hơn về những phương pháp cũng như lợi ích mà loại đất hữu cơ mang lại.

  Tại sao phải xử lý đất trồng rau hữu cơ?

  Đất được coi là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc tự trồng rau hữu cơ tại vườn nhà. Việc biết cách làm đất hữu cơ trồng rau không chỉ giúp tối ưu hóa năng suất và chất lượng của cây trồng mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người cũng như hạn chế tác động xấu đến môi trường. Nếu biết xử lý đất trồng rau hữu cơ đúng cách, quy trình trồng rau sẽ trở nên dễ dàng hơn. Để đảm bảo đất trồng rau có chất lượng tốt, đất hữu cơ cần phải đạt được những yêu cầu cơ bản như sau:

  • Có độ pH phù hợp.
  • Lượng dinh dưỡng trong cây trồng được cân đối.
  • Có khả năng thoát nước và độ thoát khí tốt.
  • Hàm lượng hữu cơ trong đất cao.
  • Không có các loại côn trùng gây hại cho rau.
  • Không chứa các chất ảnh hưởng đến sức khoẻ con người cũng như tồn dư của thuốc trừ sâu và phân hoá học.
  Tại sao cần xử lý đất trồng rau hữu cơ
  Xử lý đất trồng rau hữu cơ đúng cách giúp cây mọc tươi tốt

  Quy trình cách làm đất trồng cây rau tại vườn nhà

  Việc trồng các loại hạt giống rau như rau gia vị, hạt rau ngót ta, rau mầm… bằng đất hữu cơ khá quan trọng trong việc tạo ra môi trường thích hợp cho sự phát triển của cây, rau. Sau đây, Hạt Giống Phúc An Nông sẽ hướng dẫn bạn cách làm đất trồng rau, trồng cây tại nhà chi tiết và đơn giản nhất.

  Bước 1: Xử lý đất trồng rau hữu cơ cũ

  Trước khi bắt đầu quá trình làm đất hữu cơ, việc loại bỏ các tàn dư và tạo môi trường sạch sẽ cho đất là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo sự phát triển của cây rau, hạn chế nấm bệnh sinh trưởng gây hại. 

  Dùng dao, xẻng hoặc những công cụ làm vườn để loại bỏ cỏ dại khỏi vùng đất trồng giúp tránh được sự cạnh tranh, tăng khả năng phát triển cho rau. Tiếp theo, hãy loại bỏ tàn dư của cây cũ cũng như các dị vật có trong đất để có không gian cho rau phát triển, thúc đẩy cho sự sinh trưởng của cây, rau.

  Xử lý đất trồng rau hữu cơ rất quan trọng
  Xử lý đất trồng rau đúng cách giúp hạn chế mầm bệnh

  Bước 2: Cách làm đất hữu cơ trồng rau tơi xốp

  Đây là một bước khá quan trọng để tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây. Hãy sử dụng xẻng, cào, máy xới hoặc các cách làm tơi xốp đất khác. Nên thực hiện cách xới đất trồng rau này cẩn thận để không ảnh hưởng đến rễ và cấu trúc của đất.

  Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm phân hữu cơ hoặc phân trùn quế để cải thiện cấu trúc đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho rau. Đây là hai loại phân có các nguồn dinh dưỡng tự nhiên, thúc đẩy cho sự phát triển của rau.

  Làm đất tơi xốp trước khi trồng rau
  Đất tơi xốp rất có lợi cho quá trình trồng trọt

  Bước 3: Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất

  Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất là một phần khá quan trọng trong quá trình làm đất trồng rau tại nhà. Hãy sử dụng các nguồn dinh dưỡng tự nhiên như phân hữu cơ, phân trùn quế, phân vi sinh,… để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho rau, giúp rau sinh trưởng và phát triển tốt.

  Đất hữu cơ trồng rau có ưu điểm gì?

  Hiện nay, xu hướng tự trồng rau sạch ở nhà đang được rất nhiều người ưa chuộng vì nó đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt, việc sử dụng đất hữu cơ trồng rau tại nhà mang đến nhiều lợi ích không thể ngờ đến như: 

  Thúc đẩy rau phát triển xanh tốt

  Đất hữu cơ khi được bổ sung đầy đủ hàm lượng các chất dinh dưỡng, góp phần thúc đẩy cho sự sinh trưởng của rau. Trong đất hữu cơ bao gồm các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng rất cần thiết cho rau. Ngoài ra, sử dụng đất hữu cơ cũng giúp bộ rễ phát triển tốt hơn và tăng sức đề kháng cho rau trước những tác động của môi trường.

  Đất hữu cơ thúc đẩy rau phát triển xanh tốt
  Đất hữu cơ thúc đẩy quá trình phát triển của rau tốt hơn

  Cải tạo và cải thiện chất lượng đất trồng

  Việc sử dụng đất hữu cơ có khả năng cải thiện cấu trúc đất và tăng cường khả năng giữ nước. Điều này giúp hạn chế tình trạng ngập úng và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây. Đất hữu cơ cũng giúp cải thiện độ pH của đất, tạo ra môi trường lý tưởng cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

  Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển hệ vi sinh trong đất

  Hệ vi sinh đất có vai trò quan trọng trong quá trình cải tạo đất trồng rau tại nhà và bảo vệ chất lượng đất. Đất hữu cơ cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm và vi sinh vật có lợi khác. Những vi sinh vật này giúp phân giải chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng và duy trì sự cân bằng sinh thái trong đất.

  Bảo vệ môi trường

  Trồng rau hữu cơ và sử dụng đất hữu cơ giúp giảm việc sử dụng các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Điều này có tác động tích cực đến môi trường sống và hệ sinh thái, giảm nguy cơ ô nhiễm nước, đất, đồng thời bảo vệ sức khỏe của con người.

  Trồng rau bằng đất hữu cơ giúp bảo vệ môi trường
  Sử dụng đất hữu cơ giúp bảo vệ môi trường

  Phương pháp làm đất hữu cơ trồng rau tại nhà

  Hiện nay, có rất nhiều cách tạo đất hữu cơ trồng rau tại nhà. Những phương pháp này đều sử dụng nguyên vật liệu quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Dưới đây là một số cách làm đất hữu cơ trồng rau đơn giản, dễ thực hiện nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

  Cách làm đất hữu cơ trồng rau bằng bổ sung phân trùn quế

  Như đã đề cập, phân trùn quế rất tốt cho đất hữu cơ. Hàm lượng acid humic và acid fulvic có trong phân trùn quế rất cao, giúp giữ trọn các chất dinh dưỡng, đồng thời duy trì được độ tơi xốp cho đất, đảm bảo đạt tiêu chuẩn đất trồng rau hữu cơ.

  Bạn có thể thu thập phân trùn quế từ vườn hoặc mua đất hữu cơ trồng rau phân trùn quế từ những cửa hàng chuyên dụng. Cách trộn đất trồng rau bằng cách pha loãng phân trùn quế với nước để tạo ra dung dịch phân trùn quế. Tưới hoặc phun dung dịch này lên đất để cải thiện cấu trúc đất, tăng cường sự phát triển của vi sinh vật có lợi và cung cấp chất dinh dưỡng cho rau.

  Cách làm đất hữu cơ trồng rau từ rác thải nhà bếp

  Rác thải nhà bếp hoàn toàn có thể tận dụng để làm đất trồng rau hữu cơ. Các loại rác hữu cơ từ nhà bếp thường được sử dụng như: bã cà phê, vỏ trứng và các loại rau củ quả đã hỏng. Tiến hành cách pha đất trồng cây và các loại rác thải này với nhau hoặc cho vào thùng ủ.

  Làm đất hữu cơ trồng rau từ rác thải nhà bếp
  Sử dụng rác thải nhà bếp để tạo ra đất trồng hữu cơ

  Sau 60 ngày, rác sẽ xẹp dần và phân huỷ tạo thành phân compost có độ mịn, tơi xốp và không có mùi. Phân hữu cơ compost chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có ích cho đất trồng. Tiến hành thực hiện cách pha trộn đất trồng rau sạch tại nhà với phân compost sẽ giúp rau của bạn được phát triển tốt hơn.

  Làm đất sạch hữu cơ trồng rau bằng cách dùng phân cá

  Sau khi sơ chế cá để nấu ăn, bạn có thể giữ lại những phần bỏ đi như ruột, đầu,… hoặc phân cá để ủ trực tiếp trong đất tạo ra đất sạch hữu cơ. Làm theo công thức 1:1 (cứ 1 lớp đất sẽ trải 1 lớp cá) và rắc thêm 1 – 2gram chế phẩm vi sinh học Trichoderma. Cách ủ đất trồng cây bằng phân cá trong thời gian khoảng 40 đến 60 ngày là có thể sử dụng. Những chất dinh dưỡng có trong cá sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất và có lợi cho sự phát triển của rau.

  Những kinh nghiệm “bỏ túi” khi trồng rau tại nhà

  Trồng rau tại nhà không chỉ mang lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng mà còn là một trải nghiệm thú vị. Dưới đây là những tips bạn có thể “bỏ túi” khi thực hiện các cách trồng rau hữu cơ đất vườn ngay tại nhà.

  Chuẩn bị đất trồng rau hữu cơ và thùng xốp

  Thùng xốp là một trong những vật liệu cần thiết khi thực hiện trồng rau tại nhà. Nên chọn loại thùng xốp có độ sâu và diện tích phù hợp với loại cây muốn trồng. Đồng thời, cần thiết kế một lỗ thoát nước để tránh tình trạng rau bị ngập úng.

  Chuẩn bị thùng xốp và đất hữu cơ trồng rau
  Chuẩn bị thùng xốp và đất hữu cơ trước khi trồng rau

  Đất trồng rau là một yếu tố rất quan trọng, nên chọn đất trồng rau như đất phù sa thịt hoặc đất thịt để trồng rau là tốt nhất. Bạn cũng có thể tham khảo những cách làm đất hữu cơ trồng rau ở trên để tạo ra loại đất thuần tự nhiên, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho rau.

  Ươm và gieo hạt

  Để kích thích sự nảy mầm của hạt giống, hãy ngâm hạt giống vào nước theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng. Sau đó, đem hạt giống đi ủ từ 10 – 12 tiếng đến khi hạt nứt ra rồi mang đi gieo. Bạn có thể sử dụng hộp ươm hoặc túi nilon để tạo điều kiện lý tưởng cho việc nảy mầm.

  Hãy gieo hạt đúng cách để quá trình trồng rau diễn ra thuận lợi hơn. Hạt phải được gieo ở độ sâu và khoảng cách phù hợp. Tham khảo kỹ các hướng dẫn trên bao bì hạt giống và thực hiện theo đúng kỹ thuật để đảm bảo quá trình gieo hạt thành công.

  Kỹ thuật Ươm và gieo hạt bằng đất hữu cơ
  Ươm hạt giúp quá trình nảy mầm diễn ra nhanh hơn

  Cách làm đất hữu cơ trồng rau bằng việc tận dụng rác thải nhà bếp

  Tận dụng rác thải nhà bếp rất hữu ích trong việc trồng rau tại nhà. Những rác thải nhà bếp như: vỏ trứng, rau củ quả hỏng, các bộ phận bỏ đi của cá, nước vo gạo,… sẽ được xử lý tạo thành phân bón compost. Loại phân hữu cơ làm từ rác thải nhà bếp rất an toàn cho sức khỏe của gia đình. Bên cạnh đó, việc tái chế rác thải nhà bếp cũng góp phần bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

  Kinh nghiệm bón phân

  Hãy bón phân theo đúng kỹ thuật để đảm bảo rau nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nên chú ý theo dõi sự phát triển của cây để biết thời điểm nào rau cần được bón phân. Thông thường, bón phân vào mùa xuân và mùa hè là thời điểm thích hợp để cung cấp các dưỡng chất cho rau xanh.

  Kinh nghiệm bón phân đúng kỹ thuật
  Bón phân đúng kỹ thuật giúp cây sinh trưởng tốt

  Cách trị sâu bệnh

  Sâu bệnh là một mối nguy hại tiềm tàng đối với rau xanh. Vì vậy, hãy thường xuyên dọn dẹp vườn rau sạch sẽ để hạn chế nguồn nấm bệnh và những côn trùng gây hại. Có thể sử dụng những biện pháp sinh học như sử dụng các chế phẩm tỏi, ớt, gừng, rượu,… để trừ sâu bệnh.

  Nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu vì trong thuốc trừ sâu có những chất gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nếu sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm những loại thuốc có gốc sinh học để bảo vệ cho vườn rau.

  Trên đây, Hạt Giống Phúc An Nông đã chia sẻ một số cách làm đất hữu cơ trồng rau cũng như những cách trồng rau dưới đất tại nhà dễ dàng. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công cách làm đất hữu cơ để tạo nên vườn rau xanh mướt. Liên hệ ngay với Phúc An Nông để được tư vấn về các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hiệu quả cũng như mua hạt giống rau chất lượng, giá rẻ.

  Bài viết có thể bạn thích

  TIN TỨC

  Bài viết liên quan

  Những điều thú vị về khổ qua trắng
  4
  Tháng Tư

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Những điều thú vị về khổ qua trắng hầu như không ai biết

  Khổ qua trắng là loại khổ qua đến từ Nhật Bản có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Quả có vị đắng nhẹ, thanh mát dễ ăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Cùng cửa hàng hạt giống Phúc An Nông tìm hiểu chi tiết về công dụng của […]

  Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ
  25
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

   11 Lợi ích và tác hại của củ dền đỏ – Lưu ý quan trọng khi sử dụng

  Củ dền đỏ là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin cao và chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Đây là loại củ tuyệt vời có nhiều công dụng như hỗ trợ thải độc gan, điều hoà huyết áp, ngăn ngừa vấn đề về tim mạch và nhiều lợi ích khác. Cùng Đại […]

  kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên
  24
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cay cho năng suất cao

  Ớt chỉ thiên là một trong những loại ớt phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam bởi hương vị cay nồng đặc trưng của nó. Không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống, ớt chỉ thiên còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông […]

  Cách trồng hoa tử đằng
  20
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng ra hoa siêu rực rỡ

  Hoa tử đằng thân leo là loại cây cảnh dễ trồng, cho hoa lộng lẫy một vùng và được nhiều người ưa thích. Màu tím mộng mơ của hoa cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống, là tượng trưng cho tình bạn, tình yêu có khởi đầu tốt đẹp. Giống cây này […]

  Cách trồng bầu hồ lô
  14
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng bầu hồ lô siêu sai, cho quả siêu to

  Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu được nuôi trồng tại Việt Nam hiện nay. Loại quả này không chỉ là nguồn thực phẩm tươi xanh bổ dưỡng mà kiểu dáng của chúng còn tượng trưng cho đất trời, mang đến điềm lành cho mọi người. […]

  Cách trồng hoa baby
  13
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Hướng dẫn cách trồng hoa baby tại nhà đơn giản bằng hạt

  Hoa baby, còn được biết đến với tên gọi hoa bi trắng, là một loại hoa nhỏ và đáng yêu, thường xuyên xuất hiện trong các dàn hoa cưới hoặc được dùng để trang trí. Nhiều người đam mê và yêu thích hoa thường tự hỏi liệu họ có thể tự trồng hoa baby tại […]

  Cách trồng hoa đồng tiền
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đơn giản tại nhà

  Hoa đồng tiền là một loài hoa cảnh mang đến nhiều may mắn, ý nghĩa tốt đẹp. Màu sắc của hoa đa dạng, dáng hoa nở tròn viên mãn và thời gian nở của hoa rất lâu. Chính vì vậy, cây được nhiều gia đình lựa chọn để làm hoa cảnh hàng ngày hay hoa […]

  Cách trồng cây dâu tây
  6
  Tháng Ba

  Chăm sóc cây, hạt, Kiến thức trồng trọt, Tin nổi bật

  Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà đúng cách ra quả to

  Dây tây là một loại quả có hương vị ngọt rất riêng và được nhiều người ưa thích. Loại quả này sẽ phát triển thuận lợi, không cần đầu tư quá nhiều công sức khi gặp thời tiết phù hợp. Trong nội dung dưới đây, Phúc An Nông sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng […]